Hỏi về các bài tập phòng bệnh trĩ

Chào các bác sĩ !

Tôi là nhân viên văn phòng rất ít vận động, ngồi 8 tiếng ở văn phòng đến khi tan sở tôi cũng không có hoạt động thể dục thể thao nào. Qua sách báo tôi được biết giới nhân viên văn phòng là những người có tỷ lệ mắc bệnh trĩ khá cao. Vậy mong các bác sĩ cho biết có bài tập thể dục nào giúp ngăn ngừa bệnh trĩ không,  tôi rất lo mình sẽ mắc bệnh trĩ. Xin chân thành cảm ơn.

Hỏi về các bài tập phòng bệnh trĩ

Chào bạn!

Những gì bạn lo lắng là hoàn toàn đúng. Trong thời đại ngày nay bệnh trĩ là một bệnh chiếm đa số những ca mắc bệnh ở vùng hậu môn, do vậy mỗi người chúng ta vần có những biện pháp riêng để ngăn ngừa mắc bệnh. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn và những người quan tâm 2 bài tập không chỉ giúp phòng ngừa bệnh trĩ mà nó còn giúp những người đã mắc bệnh ở giai đoạn đầu cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngửa tái phát ở những người đã phẫu thuật.

Bài tập 1: Tập khi đi bộ. Thẳng người, hàm khép hờ, hai tay buông thõng tự nhiên, bàn tay nắm hờ, tập trung ý nghĩ vào vùng đan điền (vùng bụng dưới gần xương mu, là vùng tập trung khí của cơ thể). Các ngón chân cong gập bám chặt mặt đất. Vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng, thở đều. Ði bộ trong tư thế như vậy khoảng 3-5 phút. Sau đó giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân, đi bộ đều khoảng 1-2 phút lại tiếp tục vừa đi bộ vừa thót hậu môn như trên. Mỗi lần tập khoảng 30 phút, ngày 1-2 lần. Bài tập này còn tốt cho những người bị các chứng tiểu tiện không tự chủ, dò hậu môn, sa trực tràng.

Bài tập 2: Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau, hai tay xuôi dọc theo thân mình. Mắt nhắm hờ tập trung ý nghĩ về vùng đan điền. Hít vào từ từ đồng thời thót hậu môn, xiết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ tư thế này khoảng 3-5 giây, thở ra từ từ thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Làm khoảng 5 đến 10 phút. Mỗi ngày tập 2-3 lần.

Xem thêm:

Hỏi về các bài tập phòng bệnh trĩ

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh hay còn gọi là bệnh tâm căn suy nhược. Một bệnh lí ảnh hưởng khá nhiều...

Đóng