Lý do không nên nhịn ăn để giảm cân

Khi giảm cân thì phương pháp giảm cân được nhiều người nghĩ đến là nhìn ăn. Nhưng thực tế thì phương pháp này không hoàn toàn đúng mà lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trong thời gian thực hiện và thường trở lại điểm xuất phát kết thúc thời hạn nhịn ăn

Lý do không nên nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn để giảm cân ? (ảnh minh họa)

“nếu ăn nhiều cơm sẽ mập” đây là câu nói chính xác rồi phải không? Nhưng “ngược lại nếu không ăn cơm thì sẽ giảm cân” Câu nói này đúng một nửa và cũng sai một nửa. Nếu không ăn cơm thì chính xác trong bao lâu sẽ ốm.Nếu không hấp thu chất dinh dưỡng thì cơ thể của chúng ta sẽ lấy tất cả các chất dinh dưỡng còn lại làm như thế nào đó để phục hồi năng lượng. Chất béo, độ ẩm, protein (cơ bắp) được lưu trữ trước đó sẽ được sử dụng để làm năng lượng.Vì vậy cho nên chúng ta không thể không ốm. Có rất nhiều người khi giảm cân sống chết gì cũng không ăn cơm, chỉ cần thấy trọng lượng cơ thể giảm thì cảm thấy vui rồi. Nhưng thật đáng tiếc là cơ thể của chúng ta là một sinh vật thật sự rất kém trong việc thích ứng. Cơ thể của chúng ta đã từng trải qua khoảng thời gian không có nhiều chất dinh dưỡng để tạo thành năng lượng, nên nó sẽ sử dụng chất dinh dưỡng tiết kiệm hết mức có thể. Nói dễ hiểu giống như chúng ta nếu không kiếm được nhiều tiền thì sẽ sống rất là tiết kiệm. Cơ thể của chúng ta đã giảm tối đa việc sử dụng năng lượng, kích hoạt hệ thống bảo vệ cơ thể.Vấn đề bắt đầu từ đây…Cơ thể đã bắt đầu thích ứng với hệ thống giảm tối đa sử dụng năng lượng, dù đột ngột có nhiều chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể hơn bình thường thì cơ thể vẫn còn nhớ “thời kì khó khăn,thiếu thốn” và vẫn sử dụng năng lượng tiết kiệm tối đa giống như trước đây

.Ngoại trừ các dinh dưỡng được sử dụng tiết kiệm để tạo năng lượng thì các chất dinh dưỡng còn lại sẽ tích tụ trong cơ thể chúng ta.Vấn đề là khi sử dụng chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng, cơ thể sẽ sử dụng theo thứ tự tinh bột > protein > chất béo.Không nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng, nhưng chất béo là chất cuối cùng được đốt cháy. Kết quả là chỉ có chất béo tiếp tục tích tụ trong cơ thể. Nếu vòng tuần hoàn này cứ lặp đi lặp lại thì chúng ta sẽ mập lên. Nắm bắt vấn đề của phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn thì vào lúc sắp kết thúc hãy tăng cường hoạt động.Lúc này nếu bất ngờ sử dụng nhiều năng lượng thì sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và đói bụng. Sau đó lại ăn uống không chừng mực phải không nào?

Kết quả là trở lại điểm xuất phát.

Tóm lại phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn, dù có lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn luẩn quẩn thì cũng không có hiệu quả làm giảm cân.

Ngoài ra thực hiện phương pháp giảm cân nhịn ăn cơ thể sẽ bị thiếu các loại vitamin và khoáng chất, dẫn đến việc giảm cân sẽ càng vất vả hơn.Lần sau chúng ta sẽ tiếp tục về lý do và nguyên lý của nó.

Theo:Sland Body

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Làm sao để giảm cân nhanh chóng

Hỏi: Em năm nay 24 tuổi, nhận thấy mình hơi thừa cân và cảm thấy người chậm chạp. Hiện tại...

Đóng