Men gan cao

Bước khởi đầu trong việc phát hiện tổn thương gan là một xét nghiệm máu đơn giản để xác định sự hiện diện của một số men gan trong máu. Trong những trường hợp bình thường, các enzym này cư trú trong các tế bào gan. Nhưng khi gan bị tổn thương, các men này được đổ vào trong dòng máu, nâng cao enzyme trong máu và báo hiệu tổn thương gan. Trong số nhạy cảm nhất và được sử dụng rộng rãi của các enzym gan aminotransferase. Họ bao gồm aspartate aminotransferase (AST hoặc SGOT) và alanine aminotransferase (ALT hoặc SGPT).

Men gan cao

Một tên cho aminotransferase là transaminase. Enzyme aspartate aminotransferase (AST) cũng được biết đến như là glutamic oxaloacetic transaminase huyết thanh (SGOT) và alanine aminotransferase (ALT) còn được gọi là glutamic pyruvic transaminase huyết thanh (SGPT). Để đặt vấn đề một thời gian ngắn, AST = SGOT và ALT = SGPT.

Mức độ bình thường của AST và ALT là gì?

Men gan cao

Giới hạn bình thường của các giá trị cho AST (SGOT) là từ 5 đến 40 đơn vị cho mỗi lít huyết thanh (phần chất lỏng của máu). Giới hạn bình thường của các giá trị cho ALT (SGPT) là từ 7 đến 56 đơn vị cho mỗi lít huyết thanh.

Chỉ số AST và ALT có ý nghĩa gì?

AST (SGOT) và ALT (SGPT) là chỉ số nhạy cảm của tổn thương gan từ các loại bệnh khác nhau. Trong một số trường hợp hiếm gặp, cao hơn mức bình thường của các enzym gan có thể có nguyên nhân khác hơn so với các vấn đề về gan. Việc giải thích của AST cao và mức ALT phụ thuộc vào toàn bộ hình ảnh lâm sàng. Các mức độ chính xác của các enzym không tương quan với mức độ tổn thương gan hoặc tiên lượng. Như vậy, mức độ chính xác của AST (SGOT) và ALT (SGPT) không thể được sử dụng để xác định mức độ của bệnh gan hoặc dự đoán tương lai. Ví dụ, bệnh nhân bị viêm gan siêu vi cấp tính có thể phát triển rất cao mức độ AST và ALT (đôi khi hàng nghìn đơn vị / lít phạm vi). Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi cấp tính phục hồi hoàn toàn không có bệnh gan còn lại.

Bệnh gan làm tăng nồng độ men gan cao?

Men gan cao

Hình ảnh tế bào gan bị hoại tử

Mức cao nhất của AST và ALT được tìm thấy với các rối loạn gây ra cái chết của rất nhiều các tế bào gan (gan rộng hoại tử). Điều này xảy ra trong điều kiện như viêm gan siêu vi cấp tính A hoặc B, gây ra bởi các độc tố từ quá liều acetaminophen (Tylenol), và sự sụp đổ của hệ tuần hoàn khi gan bị mất máu tươi cung cấp oxy và chất dinh dưỡng kéo dài. AST và ALT huyết thanh trong những tình huống có thể trong khoảng từ mười lần giới hạn trên của mức bình thường đến hàng ngàn đơn vị / lít

Nguyên nhân phổ biến nhất từ nhẹ đến trung bình độ cao của các enzym gan là gan nhiễm mỡ. Tại Hoa Kỳ, nguyên nhân thường gặp nhất của gan nhiễm mỡ là nghiện rượu. Các nguyên nhân khác của gan nhiễm mỡ bao gồm đái tháo đường và béo phì. Viêm gan siêu vi C mạn tính cũng trở thành nguyên nhân quan trọng từ nhẹ tăng men gan vừa phải.

Những thuốc làm tăng nồng độ men gan bất thường?

Một loạt các thuốc có thể gây ra mức độ enzyme gan bất thường. Ví dụ như:

  • Giảm đau các loại thuốc như aspirin, acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin), neproxen (Narosyn), diclofenac (Voltaren), và phenybutazone (Butazolidine)
  • Thuốc chống động kinh như phenytoin (Dilantin), valproic acid, carbamazepine (Tegretol) và phenobarbital
  • Các thuốc kháng sinh như tetracycline, sulfonamides, isoniazid (INH), sulfamethoxazole, trimethoprim, nitrofurantoin
  • Các thuốc làm giảm Cholesterol như “statin (Mevacor, Pravachol, Lipitor, vv) và niacin
  • Thuốc tim mạch như amiodarone (Cordarone), hydralazine, quinidine, vv

Các loại thuốc chống trầm cảm loại ba vòng

Lựa chọn điều trị cho  men gan cao là gì?

Men gan cao

Bia, rượu làm tăng nồng độ men gan

Đánh giá của  bệnh nhân khỏe mạnh có men gan bất thường phụ thuộc từng người bệnh. Nếu rượu hoặc thuốc gây mức độ men gan bất thường, dừng r ượu lại hoặc dùng thuốc (dưới sự giám sát của bác sĩ) sẽ giúp. Nếu béo phì đang bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, cân nặng giảm từ 5% đến 10% cũng nên mang theo các nồng độ men gan bình thường hoặc gần mức bình thường. Nếu men gan bất thường vẫn tồn tại mặc dù kiêng giảm trọng lượng rượu, và ngăn chặn một số loại thuốc nghi ngờ, xét nghiệm máu có thể được thực hiện để giúp chẩn đoán các bệnh gan có thể điều trị được. Máu có thể được thử nghiệm cho sự hiện diện của vi-rút viêm gan B và C và kháng thể liên quan của họ.

Ý kiến của bạn

*


*