Men gan cao ăn kiêng như thế nào?

Nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng men gan cao như do bệnh lý, dùng thuốc,… Khi men gan cao cần được kiểm tra và điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, chế độ ăn có vai trò quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Cùng tìm hiểu chế độ ăn kiêng cho người men gan cao.

Men gan cao ăn kiêng như thế nào?

Men gan cao là gì?

Gan là cơ quan chuyển hóa có vai trò rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Trong mỗi tế nào gan có 4 loại enzym:

  • AST (SGOT)
  • ALT (SGPT)
  • LDH
  • GGT

Tình trạng men gan cao là hiện tượng gan bị tổn thương gây nên những bất ổn về sức khỏe. Mức độ men gan tăng cao tùy thuộc vào thời điểm cũng như cơ thể mỗi người. Mỗi ngày cơ thể chúng ta luôn có những tế bào già chết đi và tế bào mới sinh ra. Những tế bào gan chết đi thì enzym trong tế bào gan sẽ được giải phóng vào máu nhiều hơn bình thường cảnh báo tình trạng tế bào gan đang bị hủy hoại. Chỉ số men gan cao hơn bình thường đánh giá tình trạng tổn thương nhu mô gan càng nhiều.

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

• AST: 20 – 40 UI/L.

• ALT: 20 – 40 UI/L.

• GGT: 20 – 40UI/L.

• Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Khi một hoặc nhiều enzym trong tế bào gan có giá trị cao hơn mức bình thường bị chẩn đoán là men gan cao. Chỉ số cao đồng nghĩa vơi việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều. Trường hợp men gan tăng 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ 2 – 5 lần là ở mức độ trung bình và trên 5 lần ở mức độ nặng.

Xem thêm: Những dấu hiệu men gan cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Người bị men gan cao nên ăn kiêng như thế nào?

Để cải thiện tình trạng người men gan cao cần chú trọng chế độ ăn uống. Bổ sung thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Chế độ ăn hợp lý giúp các tế bào gan phục hồi và tái sinh đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy gan hồi phục. Bên cạnh đó, cần kiêng những thực phẩm sau đây:

Kiêng đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng nên hạn chế sử dụng vì những đồ ăn này chứa chất độc hại không tốt cho sức khỏe mà còn gây kích thích tiêu hóa, mất đi sự cân bằng trong việc thực hiện chức năng của hệ tiêu hóa. Khi chỉ số men gan gan đang tăng cao người bệnh nên hạn chế những thực phẩm này bởi chúng làm gia tăng áp lực cho gan và ảnh hưởng tới quá trình làm lành những tổn thương ở gan

Không ăn thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng muối và hóa chất bảo quản lớn. Những chất này không tốt cho sức khỏe, làm gia tăng áp lực lên gan khiến gan không đáp ứng đủ nhu cầu chuyển hóa của cơ thể từ đó đẩy men gan tăng cao.

Kiêng rượu bia và thuốc lá

Đây là những thứ đứng hàng đầu danh sách những thực phẩm cần tránh nếu muốn sở hữu sức khỏe tốt. Hóa chất độc hại, rựou bia đi vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan. Chúng gia tăng gánh nặng cho gan, làm gan hoạt động quá sức. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia, thuốc lá khi chỉ số men gan tăng tình trạng tổn thương gan sẽ càng trở nên trầm trọng và lâu dài chức năng gan bị giảm sút rất nhiều.

Thay vì sử dụng thực phẩm một cách bừa bãi người bệnh nên dành thời gian tìm hiểu về bệnh, những thực phẩm nào tốt cho bệnh men gan cao, thực phẩm nào cần tránh để tốt cho sức khỏe. Để cải thiện được chỉ số men gan ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống người bệnh cần có một chế độ tập luyện hàng ngày bằng những bài tập đơn giản, giờ giấc sinh hoạt hợp lý.

>>> 7 thảo dược tốt cho người men gan cao

Ngoài những thực phẩm cần kiêng, người men gan cao nên sử dụng những thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm cung cấp vitamin A phong phú có sữa bò, lòng đỏ trứng, gan động vật, cà rốt, hẹ, rau muống, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải…
  • Thực phẩm hàm chứa phong phú vitamin B1 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả….
  • Thực phẩm hàm chứa vitamin B2 có hạt kê,đậu nành, trứng, sữa…
  • Hàm chứa vitamin B6 có ớt ngọt, tỏi, rau cải, rau dền, sơn tra….
  • Thực phẩm có protit cao vì protein là nền tảng của tất cả các lớp mô tế bào trong cơ thể. Khi tế bào gan bị tổn thương, chức năng miễn dịch cơ thể giảm nên cần nhiều protein để phục hồi và tăng cường chức năng miễn dịch. Do đó, để bảo vệ gan cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein, các chất chống mỡ gan như methionine, choline, lecithin. Các thực phẩm giàu protit động vật và methionine như rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
chung-di-tieu-nhieu-lan-o-nam-gioi
Khắc phục chứng đi tiểu nhiều lần ở nam giới

Chứng đi tiểu nhiều lần xuất hiện ở nam giới mà đặc biệt là đàn ông ở độ tuổi trung...

Đóng