Mỡ máu cao và một số yếu tố nguy cơ

Mỡ máu tăng là khi mà hàm lượng của một thành phần hoặc là nhiều thành phần chất mỡ trong huyết tương vượt quá giới hạn bình thường thì gọi là bệnh tăng mỡ máu, cũng có thể gọi là chứng mỡ máu cao (hyperlipidemia).

Mỡ máu cao và một số yếu tố nguy cơ

Bỏ thuốc lá và duy trì cân nặng giúp giảm nguy cơ bị mỡ máu cao.

Trong xu hướng phát triển của xã hội, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì đời sống vật chất của con người ngày càng được nâng lên. Kéo theo đó là số người mắc các bệnh về mỡ máu cao cũng ngày càng nhiều. Mỡ máu tăng cao là bệnh do rối loạn chuyển hóa, thường là chứng bệnh nghiêm trọng và phức tạp… Tác hại lớn nhất của chứng mỡ cao trong máu là gây ra xơ vữa động mạch và các bệnh mạch vành, đột quỵ, xơ cứng động mạch vành, xơ cứng mạch máu ngoại biên…

Trong mỡ máu chủ yếu gồm: cholesterol, triglyceride, phosphatide,acid béo… chúng là những bộ phận hợp thành quan trọng của máu. Khi sự trao đổi hoặc vận chuyển mỡ bất thường khiến một hay nhiều loại lipid trong huyết tương cao hơn bình thường.

Bạn nên biết một số các nguy cơ gây nên mỡ máu cao như:

  • Những người có chế độ sinh hoạt, tinh thần và ăn uống chưa phù hợp.
  • Ăn uống không hợp lý (nhiều nhiệt lượng, cholesterol cao, ăn no quá, ăn nhiều mỡ), người béo phì, ít vận động, tinh thần căng thẳng, nhiều áp lực, hút thuốc lá…tất cả đều làm tăng cholesterol toàn phần, lipoprotein tỷ trọng thấp, triglycerid và giảm lipoprotein tỷ trọng cao.
  • Những người mang một số bệnh khác: cơ năng tuyến giáp, tiểu đường, bệnh thận, hoàng đảm do tắc mật, bệnh phụ nữ ở tuổi cao, nếu không khống chế được tốt những bệnh này sẽ nảy sinh thêm chứng mỡ máu cao.
  • Những người phải dùng thuốc đặc biệt. Có một số thuốc uống vào gây rối loạn chuyển hóa mỡ, thường gặp là những thuốc alcol và thuốc tránh thai.
  • Tiền sử gia đình: có người bị mỡ máu cao, bệnh mạch vành, mạch máu não, xơ vữa động mạch ngoại vi…

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Điều trị mỡ máu cao bằng đông y

Mỡ máu cao là thành phần mỡ trong huyết tương cao hơn mức bình thường. Chứng mỡ máu cao chủ...

Đóng