Món ăn cho người sau phẫu thuật trĩ

Chăm sóc sau mổ trĩ ngoài các yếu tố như vệ sinh, sinh hoạt, dùng thuốc thì chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh có thể sử dụng thêm các món ăn bài thuốc sau để giúp hỗ trợ phòng bệnh trĩ tái phát. Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể tham khảo áp dụng.

Món ăn cho người sau phẫu thuật trĩ

Xem thêm: Sau mổ trĩ nên ăn gì

Món ăn cho người sau phẫu thuật trĩ

Bài 1: Mộc nhĩ đen 15g, táo đỏ 20 quả. Cách làm: Mộc nhĩ đen và táo đỏ cho hết vào nồi đất, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng một lần. Dùng từ 7-10 ngày là một liệu trình.

Bài 2: Mướp hương 100g, rau đay 100g, rau bát 50g, thịt cua đồng 50g. Nấu canh ăn từ 2-3 lần/tuần.

Bài 3: Đu đủ ương 150g, trực tràng lợn 100g làm sạch cắt khúc, gừng hành vừa đủ ăn. Hầm ăn từ 2-3 lần/tuần.

Bài 4: Hoa hòe 30g, thịt lợn thái miếng 100g. Cách làm: Thịt lợn và hoa hòe cho vào nồi thêm nước, cho thêm gia vị nấu chín. Ngày ăn 1 lần. Dùng liền 1 tuần.

Bài 5: Cà tím 100g. Cách làm: Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi, thêm dầu và gia vị, cho vào bát, lớn chưng cách thủy đến chín. Ngày ăn 1 lần. Dùng liền 1 tuần.

Bài 6: Mè đen sao vàng, tán nhỏ cho vào lọ mỗi lần dùng 20 – 30g pha với một chút đường uống 2-3 lần trong ngày. Dùng 7-10 ngày.

Bài 7: Nhân sâm trắng 10g, hạt sen 15g, đường phèn 30g. Cách làm: Cho nhân sâm và hạt sen (bỏ tâm) vào bát, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, cho thêm đường phèn hấp khoảng 1 tiếng đồng hồ. Dùng ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Dùng 3-5 ngày.

Bài 8: Hoàng kỳ 30g, gạo lức 100g. Cách làm: Hoàng kỳ thái lát, sắc với 1 lít nước cho đến khi nước cạn còn khoảng 750ml, lọc bã, cho gạo lức vào nấu thành cháo, ăn trong ngày khi đói. Dùng 5-7 ngày.

Bài 9: Mã thầy tươi 500g, rửa sạch, đường 90g, nước vừa đủ. Cho tất cả vào nồi đun sôi trong 1 giờ, ăn cả nước lẫn cái. Ăn liên tục 5 – 7 ngày.

Bài 10: Trứng gà 2 quả, khổ sâm 6g, đường đỏ 60g. Cách làm: Khổ sâm đun với 400ml nước trong khoảng 30 phút, lọc bã lấy nước, cho trứng gà và đường đỏ vào cùng đun với nước sâm cho đến trứng gà chín là được. Khi ăn bóc vỏ trứng gà khi còn nóng, một lần ăn hết trứng gà và nước sâm. Ăn ngày 1 lần. Dùng 5- 7 ngày là một liệu trình.

Bài 11: Khoai lang luộc, hấp để ăn hàng ngày, hoặc cũng có thể ăn khoai chấm với mật, vừng, nấu chè từ khoai, uống nước luộc khoai cũng rất tốt. Mỗi ngày nên ăn 1-2 củ.

Lưu ý: Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh nên tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, trà đặc, thuốc lá… Không ăn các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu, cà ri, gừng, riềng… Đảm bảo chế độ ăn nhiều rau xanh, chất xơ để tránh táo bón. Nên ăn thức ăn dạng luộc chín, nấu canh, hấp, tránh dạng chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu, đồ nướng… Uống đủ 2 lít nước một ngày. Tập thể dục đều đặn, tránh ngồi lâu, tránh nâng vật nặng. Tập thói quen đại tiện đúng giờ. Dùng kem co trĩ để hỗ trợ co mạch từ đó săn se búi trĩ, làm dịu da khi bị đau, nóng rát và khó chịu. Thường xuyên tái khám với bác sĩ, nội soi để kiểm tra đánh giá lại tình trạng bệnh cụ thể: mức độ bệnh, có biến chứng gì khác sau phẫu thuật hay không

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ là do chế độ ăn uống . Vì vậy, thay đổi...

Đóng