Nattokinase – Giảm thiểu tai biến mạch máu não

Nattokinase là một enzyme hoạt huyết mạnh có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của Nhật Bản có tên là Natto. Natto được sản xuất bằng cách dùng Bacillus natto – một loại vi khuẩn có ích, khi ủ ấm với hạt đậu nành sản sinh ra enzyme Nattokinase. Nó là một loại gia vị dân gian và là một phương thuốc cổ truyền chữa bệnh tim mạch. 

Nattokinase   Giảm thiểu tai biến mạch máu não
                                  Nattokinase – món ăn truyền thống Nhật Bản

 

Nattokinase đã được tìm ra như thế nào?

Bác sỹ Hyroyuki Sumi đã nghiên cứu trong thời gian dài các Enzyme hoạt huyết và khám phá ra Nattokinase năm 1980 khi ông đang giảng dạy tại khoa Hóa Sinh trường Đại học Chicago. Sau khi đã thử trên 173 loại thực phẩm thiên nhiên Bác sỹ Sumi đã phát hiện ra điều ông đang tìm kiếm khi ông đánh rơi Natto vào cục máu đông nhân tạo trong đĩa Petri ở điều kiện 370 C (xấp xỉ nhiệt độ cơ thể). Cục máu đông gặp Natto tan dần và tan hoàn toàn sau 18 giờ. Bác sỹ Sumi đặt tên cho Enzyme đã khám phá được là Nattokinase.

Lợi ích của Nattokinase trên bệnh cao huyết áp

Năm 1995, các nhà nghiên cứu của trường Cao đẳng Y Miyazaki và trường Đại học Kurashiki của Nhật Bản đã nghiên cứu hiệu quả của Nattokinase trên bệnh cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu khẳng định Nattokinase là chất ức chế enzym biến đổi angiotensin (ACE). ACE làm cho lòng mạch máu bị hẹp lại và gây tăng huyết áp. Nattokinase ức chế ACE nên có tác dụng làm giảm huyết áp.

Cục máu đông nguy hiểm như thế nào?

Cục máu đông xuất hiện khi dải Protein có tên là Fibrin tích lũy trong lòng mạch. Ở tim cục máu đông là nguyên nhân gây tắc các dòng mạch máu tới nuôi mô và cơ tim. Nếu dòng mạch máu bị chẹn, Oxy cung cấp cho các cơ đó bị giảm hoặc không còn. Điều này dẫn đến chứng đau thắt ngực và cơn đau tim. Cục máu đông trong các tâm thất của tim có thể di chuyển lên não. Trong não, cục máu đông có thể gây tắc nghẽn các mạch máu lên não và gây ra các biến chứng: Tai biến mạch máu não, suy não, suy giảm trí nhớ, đột quỵ.

Những Enzyme làm tan cục máu đông được sinh ra ở thành tế bào trong lòng mạch máu khắp cơ thể như: trong động mạch, hệ thống mao mạch và mạch bạch huyết,.. Ở người già, việc sản sinh các enzym này bị suy giảm dẫn đến tình trạng gia tăng hình thành các cục máu đông ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự tắc nghẽn dòng máu lên não có thể gây suy giảm và mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Cách Nattokinase làm tan các cục máu đông?

Nattokinase làm tan đặc hiệu Fibrin. Thêm nữa nó cũng tăng cường sản sinh ra Plasmin (enzym nội sinh trong cơ thể làm tan Fibrin) và các chất làm tan cục máu đông khác như Urokinase. Nattokinase thực sự mạnh hơn những thuốc làm tan máu đông thông thường T_Pas (như Urokinase chỉ hiệu quả khi dùng đường tiêm tĩnh mạch và thường không hiệu quả khi động mạch của bệnh nhân đột quỵ và đau tim đã chai cứng ở nhiều vị trí), Nattokinase có thể giúp ngăn ngừa sự chai cứng đó với liều dùng 100mg mỗi ngày”.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Ginkgo biloba – Thuốc dành cho người cao tuổi

Kết quả nghiên cứu cho biết lá bạch quả có nhiều tác dụng khác nhau khi dùng điều trị bệnh...

Đóng