Ngủ không đủ giấc dễ khiến trẻ béo phì

Không chỉ ăn quá nhiều chất béo và lười vận động khiến cho bé bị béo phì mà các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nguyên nhân góp phần khiến trẻ em bị béo phì, đó là: thiếu ngủ.

Ngủ không đủ giấc dễ khiến trẻ béo phì

Việc ngủ không đủ giấc là nguyên nhân sản sinh ra các hormone có liên quan trong việc điều chỉnh sự ngon miệng như leptin và gherlin. Điều này đúng với cả trẻ em, do đó, những đứa trẻ ngủ ít lại thường ăn uống tốt hơn những đứa trẻ ngủ nhiều.

Một kết quả ngạc nhiên nữa là, ngủ trưa không làm giảm nguy cơ béo phì. Mà cách giảm béo dễ nhất là cho trẻ ngủ đủ giấc vào buổi đêm.

Bí quyết giúp trẻ ngủ đủ giấc

Tắt tivi: Tivi không có tác dụng ru trẻ ngủ. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em xem tivi nhiều giờ trước khi đi ngủ thì sẽ rất khó đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc.

Tắt hết các màn hình: Ánh sáng từ máy tính, TV, và màn hình video game sẽ phá vỡ giấc ngủ của trẻ em vì có thể khiến trẻ thức giấc liên tục. Theo giả thuyết của các chuyên gia, màn hình sẽ cản trở cơ thể sản sinh chất melatonin cần thiết cho giấc ngủ.

Đọc sách cho con: Trước khi trẻ ngủ, cha mẹ có thể đọc sách, truyện cho con nghe. Có thể đọc ngay cả trong năm phút để tạo cho trẻ một thói quen yên tâm, ổn định trước khi đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em tiếp xúc với nội dung đáng sợ thì sẽ khó ngủ hơn .

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Giúp con giảm béo hiệu quả

Tỷ lệ trẻ em béo phì thừa cân tăng nhanh không còn chỉ xuất hiện ở các nước phương Tây...

Đóng