Người đột qụy nên ăn gì

Cơn đột quỵ xảy ra khi lượng máu lên não giảm hoặc bị chặn  lại bởi 1 lí do nào đó, đưa não vào tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Cải thiện những hậu quả sau đột quỵ là một cách hết sức hữu hiệu và cần phải làm. Chọn dùng những loại thực phẩm phù hợp, tập luyện đúng cách  sẽ giúp kiểm soát tốt huyết áp, cân nặng, lại cung cấp đủ năng lượng. Đã có khoảng 8-34% những người vừa trải qua 1 cơn đột quỵ lại mắc thêm chứng suy dinh dưỡng do không xem trọng vấn đề ăn uống đúng cách.

Người đột qụy nên ăn gì

Chọn thực phẩm tồt cho sức khỏe

Thế nào là thực phẩm phù hợp cho người bị đột quỵ ? Đó là những thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp, đường huyết – là yếu tố tiên quyết bảo vệ sức khỏe.

Các loại rau xanh mang lại nhiều lợi ích y tế cho người đột quỵ. Vì chứa nhiều chất chống oxi hóa nên sẽ giúp bảo vệ các tế bào não khỏi nguy cơ thiếu oxy, tránh đưa tới cơn đột quỵ tiếp theo. Có thể kể đến các loại dâu, đu đủ, nho, kiwi, dưa lưới, mận, bông cải xanh, bắp cải trắng … Các loại rau quả cũng cung cấp nhiều chất xơ, cải thiện được việc tiêu hóa đang bị trì trệ.

Nghiên cứu của hội Tim Mạch Mỹ có chứng minh rằng việc sử dụng dầu cá trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện các hậu quả đột quỵ mang lại và giúp cân bằng tinh thần người bệnh. Do đó, nên lưu ý các loại cá như cá hồi, cá ngừ … rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Cơ chế được giải thích là do dầu cá chứa nhiều omega 3 – chất chống oxi hóa tự nhiên và hiệu quả.

Tinh bột – đường là cần thiết để mang lại năng lượng cho người bệnh hồi phục. Tuy nhiên, không phải loại tinh bột – đường nào cũng được xem là tốt. Vì người đột quỵ cần được kiểm soát lượng đường huyết đế tránh những biến chứng có thể xảy ra nên điều này càng trở nên hết sức quan trọng. Nên chọn nguồn cung cấp tinh bột từ thực vật như rau củ, đậu … là tốt nhất vì vừa có tinh bột lại vừa hấp thu được lượng chất xơ hữu ích.

Tránh ăn gì

Người đột qụy nên ăn gì

Có những loại thức ăn làm tăng thêm nguy cơ xảy ra một cơn đột quỵ tiếp theo và cần phải tránh. Các loại thức ăn nhanh có hàm lượng chất béo bão hòa cao như khoai tây chiên, thịt gà rán … cũng như các loại thức ăn đóng hộp khác đều có tác động xấu tới tim mạch., đường huyết. Rượu và các thức uống ngọt, nhiều đường cũng phải được giới hạn tối đa.

Nên tập thói quen ăn nhạt và kiểm soát lượng muối tiêu thụ trong ngày vì muối là yếu tố dễ gây những biến đổi xấu cho huyết áp.

Trong nhiều trường hợp, sau cơn đột quỵ, bệnh nhân khó nhai nuốt, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp nhận chất dinh dưỡng và tiêu hóa. Lời khuyến đưa ra là nên chia thức ăn trong ngày ra làm nhiều bữa ăn nhỏ, món ăn nên được nấu kĩ, chia nhỏ để bệnh nhân dễ nuốt, dễ nhai.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Những cách giảm cân an toàn

Giảm cân an toàn là cả một quá trình chứ không phải một sớm một chiều là có thể thành...

Đóng