Người đột quỵ nên ăn gì ?

Đột quỵ xảy ra khi cung cấp máu cho một phần của bộ não của bạn bị chặn hoặc giảm, làm mất mô não của oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Stokes có thể đe dọa tính mạng và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Người đột quỵ nên ăn gì ?

Tai biến mạch máu não( Đột quỵ)

Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm tê liệt hay yếu ở một bên của cơ thể, sự nhầm lẫn, nói khó, mất thị lực, đi lại khó khăn, chóng mặt và đau đầu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và thiệt hại đã gây ra cho bộ não của bạn, bạn có thể cần phục hồi chức năng. Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm lao động trị liệu, vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu. Tuy nhiên, với một chế độ ăn  thích hợp sau đây có thể giúp ích cho người bệnh đột qụy :

1. Trái cây và rau quả

Người đột quỵ nên ăn gì ?

Trái cây cung cấp nhiều vitamin

Trái cây và rau quả cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bệnh viện Cleveland cho thấy năm hoặc nhiều hơn khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày để giảm khả năng đột quỵ trong tương lai. Tăng lượng chất xơ có thể giúp giảm cholesterol. Nhằm mục đích để có được 20g 30g chất xơ mỗi ngày. Tăng cường tiêu thụ các loại trái cây, rau và ngũ cốc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu chất xơ. Ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày, Hiệp hội đột quỵ quốc gia. Ăn ít nhất 3 oz. ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Uống nhiều nước khi tăng lượng chất xơ của bạn.

Kết hợp một loạt  trái cây tươi và rau quả nhiều màu sắc để có được hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa được khuyến khích, trong đó bao gồm những thực phẩm có màu sắc đậm , chẳng hạn như anh đào, dâu, táo, cam, dưa hấu, bưởi, cà chua, rau lá xanh, bông cải xanh, ớt chuông, hành tây …

2.Kết hợp nhiều loại ngũ cốc

Người đột quỵ nên ăn gì ?

Ngũ cốc tốt cho bệnh nhân đột qụy

Ngũ cốc nguyên hạt ngũ cốc đã không bị tước bỏ các chất dinh dưỡng có giá trị trong quá trình chế biến thực phẩm. Các loại ngũ cốc rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo Trường Y tế công cộng Harvard, một chế độ ăn uống phong phú trong các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ. Để cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ đột quỵ, kết hợp nhiều loại ngũ cốc như yến mạch, bulgur, lúa mạch, lúa mì, gạo nâu, lúa hoang, bỏng ngô và đánh vần vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên. Khi lựa chọn bánh mì, ngũ cốc, mì ống, bánh và các thực phẩm carbohydrate khác, hãy kiểm tra nhãn thực phẩm để đảm bảo rằng ngũ cốc nguyên hạt là những thành phần chính để có kết quả tốt nhất.

3.Tăng Protein ( thịt nạc)

Người đột quỵ nên ăn gì ?

Thịt nạc chứa nhiều Protein

Protein là rất quan trọng cho sự tăng trưởng cơ bắp và sửa chữa mô. Các loại thực phẩm protein nạc, chẳng hạn như thịt gia cầm không da trắng, các loại đậu, sữa ít chất béo và các sản phẩm đậu nành, cũng ít chất béo bão hòa và trans, làm tăng nguy cơ đối với bệnh tim, đột quỵ và các điều kiện khác. Khi nấu ăn hoặc đặt hàng cho các loại thực phẩm protein, chọn các loại thực phẩm nướng, hấp hoặc nướng thực phẩm, bởi vì chiên sâu thêm chất béo không lành mạnh để bữa ăn. Cá béo, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cũng là nguồn protein tích cực cung cấp béo omega-3, chất béo thiết yếu cơ thể không thể làm cho ngày của riêng mình. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo ít nhất hai khẩu phần cá  mỗi tuần, cho sức khỏe tối ưu.

4. Hạn chế chất béo xấu( LDL trong mỡ động vật) Ăn chất béo lành mạnh ( chất béo từ thực vật, cá)

Người đột quỵ nên ăn gì ?

Dầu thực vật

Làm giảm mức độ cholesterol của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol LDL của bạn. Tránh các loại thực phẩm như thịt mỡ, sữa nguyên chất, bơ, thức ăn chiên xào và các thực phẩm đóng gói được thực hiện với các loại dầu hydro hóa. Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa chất béo lành mạnh mà có thể được tìm thấy trong bồn tắm bơ thực vật, đậu tương, dầu hạt cải và dầu ô liu. Hạn chế lượng cholesterol 200mg hoặc ít hơn mỗi ngày, theo hệ thống y tế Baptist. Ă n cá nước lạnh, cá béo như cá hồi và cá ngừ ít nhất hai lần mỗi tuần có lợi cho sức khỏe tim

5. Giảm lượng muối

Người đột quỵ nên ăn gì ?

Giảm lượng muối trong thức ăn hàng ngày

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ. Vì vậy, một chế độ ăn ít muối để giúp kiểm soát huyết áp sau một cơn đột quỵ. Thực phẩm với ít hơn 300mg natri mỗi phần ăn được khuyến khích. Hạn chế sử dụng muối khi chế biến thức ăn, và không sử dụng shaker muối vào bàn. Tránh ăn trong các nhà hàng, khi có thể, các loại thực phẩm ở nhà hàng có thể có hàm lượng natri cao.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Những thực phẩm giúp duy trì cân nặng

Giảm cân thành công là một việc khó nhưng để có thể duy trì được cân nặng giữ gìn được...

Đóng