Người già và nỗi lo về tiền liệt tuyến

bước vào độ tuổi trung niên, con người dễ mắc các bệnh lí khác nhau như các bệnh lí mãn tính. Đặc biệt là với nam giới, quá trình này xuất hiện kèm theo sự suy yếu hocmon sinh dục testosterol gây nên các biểu hiện bệnh lí khác.

Tuyến tiền liệt là gì

Tuyến tiền liệt là một hệ sinh dục phụ của nam giới, tuyến có vai trò sản xuất tinh dịch và thúc đẩy sự di chuyển của dịch này. Ngoài ra, tuyến tiền liệt có vị trí tiếp giáp giữa bàng quang và niệu đạo nên tuyến có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động tiểu tiện của con người.

Tuyến tiền liệt khi mới sinh ra chỉ lớn bằng hạt đậu, sau đó tuyên dần phát triển và hình thành sau quá trình dậy thì và ổn định kích thước khi người bệnh khoảng 25 tuổi. Tuyến không chỉ có vai trò quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới mà tuyến còn có vai trò hỗ trợ việc đi tiểu của nam giới, nên bất kì sự biến đổi bất thường nào của tuyến tiền liệt cũng có thể gây nên biểu hiện bất thường cho 2 hoạt động này.

tuyến tiền liệt có kích thước thông thường khoảng 20g bằng quả óc chó. Tuyến giữ nguyên kích thước cho tới khi nam giới bước vào tuổi trung niên với các thay đổi về sức khỏe, sinh lí, đặc biệt là sự thay đổi về nồng độ hocmon testosterol khiến tuyến bị tác động gây nhiều hiện tượng như u tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, khiến tuyến bị tổn thương, tăng kích thước ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể

Người già và nỗi lo về tiền liệt tuyến

Đọc thêm:

>> U tuyen tien liet o nam gioi

Nỗi lo về tuyến tiền liệt của tuổi già

Nam giới về già, chức năng các cơ quan suy yếu, lượng hocmon testosterol suy giảm gây nên các hiện tượng bất thường như hiện tượng suy giảm chức năng sinh lí, bên cạnh đó là sự ảnh hưởng tới các bộ phận liên quan như hiện tượng u tuyến tiền liệt khiến tuyến tiền liệt tăng trưởng bất thường gây hiện tượng phì đại. Tuyến tiền liệt do các tác động từ hocmon khiến tuyến tăng trưởng về kích thước gây chèn ép bàng quang và niệu đạo của người bệnh.

Niệu đạo và bàng quang của người bệnh bị chèn ép gây nên hiện tượng bí tiểu, nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang. Người bệnh có thể dễ bắt gặp các hiện tượng như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu không hết nước, tiểu nhiều lần. Người bệnh thấy mệt ,mỏi và khó chịu bởi các hiện tượng rối loạn tiểu tiện vì chúng tác động ảnh hưởng tới hoạt đông thường ngày của người bệnh rất nhiều. Ngoài ra, hiện tượng u tuyên tiền liệt còn có thể gây nên cho người bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm khác như các bệnh lí sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu, viêm thận, viêm hệ tiết niệu hay thậm chí suy thận, suy nhước cơ thể.

 

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
anh-benh-gan
Xơ gan căn bệnh thầm lặng

Xơ gan là bệnh lí có diễn biến âm thầm, bệnh chỉ xuất hiện các biểu hiện khi đã rơi...

Đóng