Nguyên nhân bị đi ngoài ra máu

Hiện tượng đi ngoài ra máu rất dễ nhận thấy là dịch máu theo ra khi đi ngoài, có màu đỏ tươi, đỏ thẫm hay cũng thể là màu đen do từng bệnh lý khác nhau. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra việc đi ngoài ra máu? Chúng ta phải hiểu rõ về triệu chứng bệnh này mới có thể có những cách điều trị đúng đắn và chính xác. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân gây đi ngoài ra máu và cách chữa trị nó như thế nào, các bạn cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân bị đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu liệu có nguy hiểm ?

1. Nguyên nhân gây đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu do mắc phải bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân sâu xa gây đi ngoài ra máu. Sau mỗi lần đi đại tiện, các bệnh nhân thấy có máu dính trong phân hoặc có khi chảy ra theo từng tia. Bệnh trĩ cần phải được điều trị sớm không sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Nếu để tình trạng kéo dài sẽ có thể dẫn tơi sa búi trĩ rất nguy hiểm.

Do bị táo bón

Dấu hiện đầu tiên nhận biết táo bón là đi đại tiện khó khăn và đau rát, chính vì vậy viêc đi ngoài ra máu khi bị táo bón là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bị táo bón, phân bị khô cứng lại sẽ gây xây xát niêm mạc trực tràng và gây ra chảy máu. Bên cạnh đó, khi bị táo bón rất khó để đại tiện nên mỗi lần đi đều phải rặn và như vậy khi rặn sẽ làm các mạch máu ở trực tràng và hậu môn căng ra gây ra hiện tượng chảy máu, chính là đi ngoài ra máu.

Do nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn thường gặp ở trẻ em lứa tuổi từ 6 – 24 tháng tuổi, ít gặp ở người lớn, trường hợp gặp ở người lớn khi tiêu một khối phân cứng và to do táo bón. Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ trên niêm mạc của ống hậu môn nên gây cảm giác đau rát hậu môn khi đi đại tiện và kèm theo 1 lượng ít máu màu đỏ thẫm.

Do ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một loại ung thư được bắt đầu từ ruột già, giai đoạn đầu của bệnh này có biểu hiện đi ngoài ra máu nhẹ và không gây ra cảm giác đau. Nhưng càng để bệnh kéo dài thì lượng máu ra nhiều hơn, có màu sẫm hơn và phân có chứa thêm chất nhầy. Nếu ung thư đại tràng không được phát hiện và chữa trị kịp thời rất có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường ruột, thủng đường ruột, xuất huyết,…

Xem thêm: Viêm đại tràng đi ngoài ra máu liệu có nguy hiểm hay không?

Do ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là thường gặp nhiều ở người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu do các polyp trực tràng mọc bên trong thành trực tràng hay đại tràng gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu kéo dài, máu thường ra ngoài theo từng giọt hay từng tia.

Và đi ngoài ra máu còn do viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng có những triệu chứng như đi ngoài ra máu, kèm theo chất nhầy và chất nhầy có trong phân. Lượng máu thường ra ít,  đau bụng, tiêu chảy, hoặc tiêu chảy xen kẽ với táo bón hoặc đi kèm với các triệu chứng toàn thân như như sụt cân, mệt mỏi, sốt, thiếu máu.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bà bầu bị táo bón ăn gì thì tốt

Sau khi sinh bà bầu thường bị mất rất nhiều máu, khí huyết, tân dịch suy hao, ít vận động...

Đóng