Nguyên nhân của rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể được gây ra bởi nhiễm virus hoặc vi khuẩn trong tai, một chấn thương ở đầu , hoặc rối loạn tuần hoàn máu có ảnh hưởng đến tai trong hoặc não. Nhiều người gặp vấn đề với cảm giác cân bằng khi chúng lớn lên. Vấn đề cân bằng và chóng mặt cũng có thể do dùng thuốc nhất định.

Nguyên nhân của rối loạn tiền đình

Ngoài ra, các vấn đề trong các hệ thống hình ảnh và xương và hệ thần kinh và tuần hoàn có thể là nguồn gốc của một số vấn đề tư thế và sự cân bằng. Một rối loạn hệ thống tuần hoàn, chẳng hạn như huyết áp thấp khiến lượng máu lên não không đủ , có thể dẫn đến một cảm giác chóng mặt khi chúng ta đột nhiên đứng lên. Hay Thiếu máu ở phụ nữ có thể do sau khi sinh, kinh nguyệt nhiều,kéo dài, rong kinh …còn đối với nam giới có thể do trấn thương gây mất máu nhiều. Hoặc cũng có thể do mắc một bệnh nào đó gây tình trạng nôn ra máu, hoặc đi ngoài ra máu mất máu quá nhiều.

Nguyên nhân của rối loạn tiền đình

Thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng ,stess, áp lực công việc, phải ngồi lâu trước máy vi tính cũng khiến hệ thống thần kinh bị ức chế, gây rối loạn tiền đình.

Uống rượu quá nhiều hoặc cơ thể bị nhiễm độc hóa chất, hoặc nhiễm độc do sử dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.

Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. Người già do một số cơ quan bị suy giảm hoặc phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh nên thường có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình cao hơn ở những người trẻ

Yếu tố cân nặng cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. Người béo phì thường thuộc thể chất đờm thấp, người gầy thường thuộc thể âm hư, cả hai thể này đều có thể gây rối loạn tiền đình.

Ở nam giới quan hệ tình dục không điều độ, quan hệ tình dục quá nhiều cũng làm thận hư, không nạp khí được, khiến khí chạy ngược lên trên, cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng mất cân bằng.

Các vấn đề trong hệ thống xương hoặc hình ảnh, chẳng hạn như viêm khớp , thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc mất cân bằng cơ mắt, cũng có thể gây ra các vấn đề về cân bằng. Tuy nhiên, nhiều rối loạn cân bằng có thể bắt đầu tất cả các của một bất ngờ và không có nguyên nhân rõ ràng.

Nguyên nhân của rối loạn tiền đình

Thoái hóa cột sống cổ cũng là nguyên nhân của chóng mặt

Rối loạn tiền đình không phải là bệnh mà là một hội chứng, gây nên bởi các tổn thương hệ thần kinh, tai, tim mạch, mắt, tâm thần. Ngoài ra, một số trường hợp lại là do thuốc. Bản thân chẩn đoán rối loạn tiền đình không nói lên được vị trí tổn thương và nguyên nhân gây nên nó.

Để có được câu trả lời chính xác, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Đôi khi, để tìm ra chẩn đoán chính xác, bác sĩ còn phải làm các xét nghiệm hình ảnh học như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải sử dụng cộng hưởng từ (MRI).

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Táo bón khi mang thai là triệu chứng hay gặp và gây khó chịu ở rất nhiều các bà bầu,...

Đóng