Nguyên nhân gây bệnh táo bón

Táo bón là tình trạng phân khô, rất ít nước khiến cho việc đại tiện khó khăn. Để lâu dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả phiền toái cho bệnh nhân. Nhẹ thì đầy bụng, chán ăn, nặng hơn thì mẩn ngứa, cáu bẳn, trĩ, nhiều trường hợp dẫn đến giãn đại tràng không hồi phục.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón

Táo bón khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, nhiều lúc cáu giận vô cớ gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũng như chất lượng cuộc sống. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho người mắc mà còn khiến cả những người xung quanh cảm thấy phiền hà, do đó hiểu được nguyên nhân cũng như những biểu hiện sớm của bệnh không chỉ cần thiết với người ốm mà còn cả với người khỏe mạnh.

Thông thường, người khỏe mạnh có thể đại tiện mỗi ngày nhưng đối với người táo bón, số lần đại tiện mỗi tuần thường dưới ba lần. Các lần đại tiện cách xa nhau, phân thường cứng, chắc hơn bình thường nên người bệnh phải rặn nhiều, mạnh, từ đó dẫn đến nứt hậu môn, sa trực tràng, chảy máu trực tràng. Mặt khác, cơ chế tái hấp thu ở đại tràng khiến những chất độc ngấm lại vào máu, gây căng thẳng thần kinh, hại cho sức khỏe. Đó là còn chưa kể đến việc phân bị tồn đọng là cơ hội cho vi sinh vật tiếp tục phát triển, sinh ra đầy hơi, chướng bụng.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón

Một nguyên nhân gây táo bón không thể không kể tới là thuốc. Các thuốc như giảm đau gây nghiện (Tylenol, Percocet), thuốc chống trầm cảm (Elavil, Tofranil), thuốc chống động kinh (Dilantin, Tegretol)… hay đơn giản là sắt, thậm chí cả những thuốc nhuận tràng cũng có thể gây táo bón. Nói chung có nhiều loại thuốc gây tác dụng phụ táo bón nhưng việc xử trí cũng không quá khó khăn. Nhiều khi ta chỉ cần thay đổi chế độ ăn một chút, thêm nhiều chất xơ hơn, hoặc thay thế bằng thuốc ít gây táo bón cũng là giải pháp hiệu quả.

Nhiều trường hợp bệnh nhân hay nhịn đại tiện hoặc ngồi quá lâu làm giảm tính cảm thụ cơ học của đại tràng, gây mất cảm giác mót đại tiện. Kết quả là phân bị ứ lại, đoạn ruột chứa phân dãn rộng, khối phân lớn và khô dẫn đến táo bón. Trường hợp phải ngồi quá lâu do đặc thù công việc thì ta nên có những khoảng nghỉ giữa giờ để vận động, đi lại nhẹ nhàng, giúp khí huyết lưu thông, làm vậy vừa tốt cho tinh thần lại phòng ngừa được bệnh tật.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón

Trong thực tế cũng gặp nhiều trường hợp táo bón chỉ do cách ăn uống. Chế độ ăn nhiều thịt, nhiều tinh bột lại quá ít chất xơ khiến thể tích phân nhỏ không đủ để kích thích đại tràng gây cảm giác mót, vì vậy phân cứ ở lâu trong đại tràng, dần dần mất nước và trở nên khô cứng. Trường hợp này nếu phát hiện sớm, biết cân bằng lại các nhóm thực phẩm và uống nhiều nước là có thể giải quyết ổn thỏa.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón

Ngoài ra, những yếu tố gây giảm trương lực ở ruột già ở người béo, người già cũng là nguyên nhân gây nên táo bón do thời gian vận chuyển phân trong ruột lâu, khiến phân mất nhiều nước và trở nên khô cứng. Nếu bạn hoặc người thân của bạn ở trường hợp này thì năng tập thể dục thể thao và bổ sung chất xơ trong khẩu phần có lẽ là lời khuyên hữu ích nhất.

Các yếu tố tâm lý cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa của một người. Mất ngủ, căng thẳng thần kinh, hút thuốc lá, uống quá nhiều trà và cà phê cũng dẫn đến táo bón . Chỉ cần chấm dứt được tình trạng này là hệ tiêu hóa của bạn sẽ trở lại khỏe mạnh.

Ngoài ra táo bón cũng có thể xảy ra ở người mắc một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến chức năng của đại tràng như tiểu đường, xơ cứng bì, tắc ruột giả, ung thư hay chít hẹp đại tràng gây tắc nghẽn cơ học ở đại tràng, cản trở phân di chuyển.

Một điều đặc biệt chú ý đối với người mắc bệnh táo bón là phải điều trị bệnh càng sớm càng tốt, không nên chủ quan không điều trị hoặc tự ý điều trị. Vì bệnh để lâu không chữa sẽ dẫn đến mạn tính, rất khó khăn cho điều trị sau này. Đặc biệt không được lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc xổ vì có thể khiến cơ thể phụ thuộc vào thuốc để đẩy phân, nặng hơn có thể gây tổn thương thần kinh, cơ và mô của đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Điều trị bệnh đột quỵ

Thuốc tiêu huyết khối Ngày này thường sử dụng alteplase (TPA) hoặc r-PA đây là các Plasminogen tổng hợp, plasminogen...

Đóng