Nguyên nhân gây đột quỵ

Nhồi máu động mạch não.

Nguyên nhân gây đột quỵ phổ biến nhất là mạch máu não bị tắc nghẽn- nhồi máu não, đa số nguyên nhân nhồi máu não là do cục máu đông gây nên tình trạng này. Khi đó, khu vực não được cung cấp bởi các mạch máu bị tắc nghẽn sẽ bị thiếu máu và ôxy. các tế bào của khu vực não này và một phần của cơ thể mà nó kiểm soát sẽ ngừng hoạt động. Thông thường,sự hình thành nên sự tắc nghẽn là do một mảng bám cholesterol của mạch máu trong não trước đó đã dần dần gây ra thu hẹp lòng mạch, vì lý do nào đó mảng xơ vữa này bị vỡ và nó sẽ khởi phát quá trình hình thành một cục máu đông nhỏ tạo nên tình trạng nhồi máu não.

Nguyên nhân gây đột quỵ

Các yếu tố nguy cơ thu hẹp mạch máu trong não giống như những gây thu hẹp các mạch máu ở tim và gây nên cơn đau tim (nhồi máu cơ tim). Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

· cao huyết áp (tăng huyết áp)

· cholesterol cao

· bệnh tiểu đường .

· hút thuốc .

· Tiền sử gia đình có người bị tai biến mạch máu não

· Nam giới

· Béo phì, ít vận động thể lực.

Đột quỵ tắc mạch.

Cũng có thể xảy ra đột quỵ khi một cục máu đông hoặc một mảnh của mảng bám xơ vữa động mạch được hình thành từ một nơi khác như trong tim hoặc các động mạch khác, chúng di chuyển trong hệ tuần hoàn và dừng lại ở các mạch máu ở não do kích thước của mạch máu não nhỏ và gây nên đột quỵ.  Đây là loại đột quỵ được gọi là cơn đột quỵ tắc mạch. Ví dụ, một cục máu đông ban đầu có thể hình thành trong buồng tim là hậu quả của rối loạn nhịp tim chẳng hạn như bệnh rung tâm nhĩ . Thông thường, các cục máu đông vẫn còn gắn liền với nội mạc của tim, nhưng đôi khi nó có thể vỡ ra, vào tuần hoàn chung và có thể đi đến động mạch, và gây ra một cơn đột quỵ. Sự thuyên tắc này cũng có thể bắt nguồn từ một động mạch lớn (ví dụ, động mạch cảnh- một động mạch chính ở cổ, cung cấp máu cho não, có thể hình dung đây là thượng lưu dòng tuần hoàn cung cấp máu cho não) và sau đó cục máu động hoặc mảng xơ vữa được đi “ du lịch” tới hạ lưu là các động mạch máu não nhỏ hơn và gây nên tình trạng tắc nghẽn .

Xuất huyết não

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và máu sẽ ra khỏi lòng mạch tràn vào mô não xung quanh. Xuất huyết não (chảy máu trong não) gây ra các triệu chứng đột quỵ bằng cách tước máu và ôxy đến khu vực não do mạch máu não bị vỡ cung cấp máu, đồng thời khi máu thoát ra khỏi lòng mạch sẽ chiếm một thể tích trong hộp sọ gây nên tình trạng chèn ép các mô não xung quanh nó hay hiểu một cách đơn giản là “ sưng mô não” (phù não). Phù và sự tích tụ máu trong não sẽ làm tăng áp lực trong hộp sọ và chính nguyên nhân này sẽ làm chèn ép toàn bộ hệ thống mạch máu não, và khi áp lực này đủ lớn kèm theo rối loạn huyết áp gây nên tình trạng huyết áp thấp có thể dẫn tới toàn bộ não bộ sẽ bị thiếu máu.

Nguyên nhân gây đột quỵ

Xuất huyết dưới màng nhện

xuất huyết dưới nhện là tình trạng máu tích tụ trong không gian bên dưới màng nhện của não, màng nhện có thể coi là một màng nuôi với hệ thống mạch máu khá phong phú, bám sát bên ngoài mô não, khoang dưới nhện bình thường là một khoang ảo và nó được hình thành khi máu bị “rò rỉ” khỏi lòng mạch như tình trạng xuất huyết dưới nhện . Thường xuất huyết dưới nhện có nguyên nhân do vỡ phình mạch (một vị trí của động mạch phình to bất thường). Xuất huyết dưới màng nhện thường gây ra nghiêm trọng đau đầu đột ngột , buồn nôn, nôn mửa , sợ ánh sáng, và cứng gáy …. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì hậu quả của nó không kém gì so với tình trạng đột quỵ trên.

Nguyên nhân gây đột quỵ

Hình ảnh một phình mạch

Viêm mạch

Một nguyên nhân hiếm gặp của đột quỵ là viêm mạch , một tình trạng mà trong đó các mạch máu bị viêm gây giảm lưu lượng máu đến mô não.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Các bệnh gan phổ biến

1. nhiễm độc acetaminophen Ít người biết rằng acetaminophen chính là các thuốc hạ sốt hay giảm đau thông thường mà...

Đóng