Nguyên nhân gây viêm gan siêu vi A

Bệnh viêm gan siêu vi A do virus là bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những nước có điều kiện kinh tế còn kém phát triển. Con đường lây lan của bệnh qua đường ăn uốc từ người bệnh sang người lành càng làm cho nguy cơ mắc bệnh tăng lên nếy không được kiểm soát một cách đúng đắn.

Nguyên nhân gây viêm gan siêu vi A

Nguyên nhân gây bệnh:

Viêm gan siêu vi A là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lưu hành khắp thế giới, tuy nhiên tính phổ biến khác nhau từng vùng. Ở các nước kém phát triển, các nước đang phát triển với điều kiện vệ sinh kém, bệnh rất phổ biến.

  • Virus gây viêm gan A được tìm thấy trong phân của những người bị viêm gan A. Nó được lây truyền khi một người đã đưa một thứ gì đó đã nhiễm phân của người bệnh vào miệng. Đây là đường lây phân – miệng.
  • Nếu thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm phân của người bệnh (do rửa tay không đủ sạch hoặc do tình trạng mất vệ sinh), virus có thể lây lan một cách nhanh chóng đến những người uống hoặc nuốt những thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm bẩn.
  • Virus có thể lây truyền bởi ăn những loài giáp xác (tôm, sò, ốc…) trong tình trạng còn sống hoặc chưa nấu chính được lấy từ nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải hoặc nước cống.

Những người bị nhiễm có thể bắt đầu có khả năng lây truyền sau khoảng một tuần tính từ lần tiếp xúc với nguồn bệnh lần đầu tiên của họ. Những người không có biểu hiện triệu chứng vẫn có thể lây truyền virus.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao:

  • Những người sống trong cùng một nhà với một người bệnh.
  • Những người tiếp xúc với virus gây viêm gan siêu vi A trong công việc.
  • Những người làm việc trong ngành như y tế, thực phẩm và quản lý rác thải, cống rãnh… nguy cơ bị nhiễm cao hơn những người bình thường.
  • Những người sống hoặc làm việc gần nơi tập trung nhiều người như các nhà tập thể…

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ đều có sự thay đổi, hệ tiêu hóa cũng không phải là ngoại...

Đóng