Nguyên tắc ăn uống cho người bị gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên quá cân hay béo phì, và những người bị bệnh tiểu đường, những người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao. Dưới đây là những nguyên tắc chung trong ăn uống với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ .

Nguyên tắc ăn uống cho người bị gan nhiễm mỡ

  • Giảm cân nếu có thừa cân, béo phì (hạn chế năng lượng dư thừa).
  • Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da…động vật, lòng đỏ trứng…
  • Hạn chế chất béo: ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá).
  • Ăn chất đạm vừa phải đúng với khả năng của gan
  • Một số thức ăn được xem là “thuốc” có tác dụng “giảm mỡ” tốt như: dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối (bông chuối)…; trái cây nên lưu ý chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín… trà xanh, hoa hòe…
  • Tăng cường lượng rau, trái cây (mỗi ngày, mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi).
  • Ngưng uống rượu.
  • Tăng vận động, tập thể dục thường xuyên trên 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần.
  • Một số thực phẩm có lợi với bệnh nhân gan nhiễm mỡ: nhộng tằm, nấm hương, lá trà, lá sen, bắp cải, rau cần, ngô, rau tươi…
  • Một số thực phẩm cần tránh: lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, đồ cay nóng (gừng, tỏi ớt, hạt tiêu, cà phê..). Đặc biệt bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên uống rượu.

Khi cần thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ gan, thuốc tiêu mỡ và chống xơ hóa gan, thúc đẩy sự bài tiết mỡ trong gan, chống viêm ngăn ngừa hoại tử tế bào gan và xơ hóa gan.

Xem thêm:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị gan nhiễm mỡ

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Cơ chế và nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan trên 5% trọng lượng của gan và trong tế bào gan...

Đóng