Những loại rau cần kiêng kỵ khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ không thể thiếu sự có mặt của các loại rau củ, đặc biệt quan trọng hơn nữa trong thời kỳ mang thai. Rau củ là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, các dưỡng chất tự nhiên rất an toàn và lành tính, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại rau lại có tác dụng ngược, có thể tiềm tàng rủi ro nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi nếu dùng quá lượng hoặc không đúng cách.Những loại rau cần kiêng kỵ khi mang thai

Xem thêm:

Bà bầu nên uống thuốc bổ nào?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Thức ăn tốt cho bà bầu

Rau sống nhiễm khuẩn

Trong xà-lách, rau mầm, giá đỗ, các loại rau sống… có thể chứa nhiều mầm mống vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm đối với thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng mang thai cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Nếu đã bị vi khuẩn tấn công, bà bầu có thể bị đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau sống chưa qua chế biến kỹ.

Ngoài ra rau sống còn có thể nhiễm hóa chất từ dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, môi trường sinh trưởng và chăm sóc kém vệ sinh, tiềm tàng nhiều mầm bệnh nguy hiểm không chỉ cho sức khỏe của bà bầu mà còn cho cả gia đình.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây chứa một lượng vitamin C gấp 7 lần một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

Tuy nhiên, rau chùm ngây lại chứa thêm alpha-sitosterol, loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung vì thế dễ đưa đến nguy cơ sảy thai. Vì vậy các bà bầu nên hạn chế dùng rau chùm ngây trong thai kỳ.

Rau sam

Rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai nên hạn chế việc tiêu thụ rau sam vì có thể dẫn đến kích thích mạnh và gia tăng tần suất co bóp của tử cung.

Mướp đắng

Mướp đắng được sử dụng rộng rãi trong các bữa cơm hằng ngày do đặc tính mát và phòng chống được nhiều loại bệnh thường gặp. Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng nhiều ở phụ nữ mang thai có thể gây co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến hậu quả dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

Rau ngót

Dân gian quan niệm phụ nữ mang thai ăn rau ngót dễ dẫn đến sẩy thai. Thật ra, chưa có nghiên cứu kết luận về vấn đề này. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót sống hoặc ép rau ngót sống lấy nước để uống vì có thể gây trở ngại cho sự hấp thu can-xi và phốt-pho hoặc dẫn đến một số triệu chứng như mất ngủ, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.

Rau răm

Rau răm có thành phần khiến tử cung co bóp, tăng nguy cơ sảy thai. Đặc biệt sử dụng rau răm nhiều có thể dẫn đến mất máu.

Xem thêm: Bổ sung sắt đúng cách khi mang thai

Măng

Trong măng (đặc biệt là măng tươi) có chất glocozit sinh axit xyanhydric, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chát chua glucozit bị thủy phân và giải phóng axit xyanhydric (HCN). Axit này sẽ gây ngộ độc, nôn mửa. Bà bầu nên hạn chế ăn măng. Nếu thích ăn thì nên luộc chín với nhiều nước rồi chỉ ăn măng đã luộc chín, không sử dụng nước luộc.

Khoai tây mọc mầm

Ở phần mầm khoai tây chứa độc tố, sau khi được hấp thụ vào máu sẽ làm tê liệt các hoạt động, tê liệt hệ hô hấp, gây kích thích niêm mạc dạ dày và dễ gây tử vong. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây chứa kiềm sinh vật cao, tích trữ trong cơ thể, có thể gây dị dạng cho thai nhi sau này.

Ngải cứu

Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều ngải cứu sẽ gây tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung. Nếu sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Rau củ, trái cây là những lựa chọn rất tốt để cung cấp vitamin, chất xơ, nước cho mẹ bầu. Mẹ có thể kết hợp dùng cả hai nguồn dinh dưỡng này hoặc cân đối trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hàng tuần của mình nhé. Bên cạnh các loại rau củ cần bổ sung và không thể thay thế trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu nên lưu ý danh sách những loại rau không nên sử dụng cho bà bầu khi mang thai, để bảo vệ sức khỏe cho mình và thai nhi được tốt nhất nhé.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Làm đẹp da mặt bằng cà chua

Để làm nên vẻ rạng rỡ, xinh đẹp cho khuôn mặt, nhiều chị em đã mắc lỗi như sử dụng càng...

Đóng