Những phát hiện mới về nhồi máu cơ tim

Thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 17 triệu người chết vì các bệnh tim mạch mà đa số liên quan đến xơ vữa động mạch gây ra nhồi máu cơ tim . Trong đó người bệnh thường có những biểu hiện như đau thắt ngực, cơn đau xuất hiện đột ngột, đau phía xương ức hay trước vùng tim, cơn đau kéo dài vài phút hoặc lâu hơn. Thậm chí có cơ đau kèm vã mồ hôi và khó thở, choáng váng. Đau có thể lan ra tay, sau lưng, hoặc hàm dưới tay trái. Rõ ràng đây là một hiện tượng có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào, dưới đây là một số thông tin mới cho người bệnh nhồi máu cơ tim.

Những phát hiện mới về nhồi máu cơ tim

Trầm cảm sau nhồi máu cơ tim, dễ tái nhập viện

Theo PGS-TS-BS Võ Thành Nhân – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp (BV Chợ Rẫy), trong số các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, có đến 70% bệnh nhân bị trầm cảm sau cơn nhồi máu cơ tim.

Điều đặc biệt, tỷ lệ tái nhập viện trong vòng một năm của những bệnh nhân bị trầm cảm cao hơn nhiều so với những bệnh nhân không bị trầm cảm. Những bệnh nhân bị trầm cảm thường là những người ít hoàn thành các chương trình phục hồi chức năng tim mạch, không tuân thủ về chế độ điều trị thuốc, thay đổi lối sống (ngưng thuốc lá, chế độ dinh dưỡng giàu trái cây và rau xanh) và ít hoạt động thể lực.

Theo khuyến cáo từ các bác sỹ, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi xuất viện nên tập thể dục nhẹ như đi bộ. Những bệnh nhân không có biến chứng, có thể hoạt động tình dục sau 7 – 10 ngày; chỉ nên đi máy bay sau hai tuần khi không có đau thắt ngực hoặc khó thở. Sau khi được đánh giá nguy cơ bằng trắc nghiệm gắng sức, nếu ổn định, bệnh nên hoạt động thể lực (đi bộ, chạy bộ, đạp xe…) ít nhất 30 phút/ngày; năm ngày/tuần. Thời gian tập (30 phút) có thể chia ra thành hai – ba lần trong ngày.

4 cốc trà/ngày có thể ngăn chặn sự de dọa của nhồi máu cơ tim

Chất chống oxy hoá có trong trà có tác động tốt tới quá trình hoá sinh của cơ thể con người. Vì vậy, uống ít nhất bốn cốc trà một ngày sẽ rất tốt đặc biệt, giúp ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim. Chất polyphenon trong trà sẽ tác động tới quán trình hoá sinh của cơ thể con người, giúp ngăn chặn sự đe doạ của chứng nhồi máu cơ tim. Và ngay cả khi bạn cho thêm sữa vào trà thì điều đó cũng không làm giảm tác động có ích của trà.

Hiện tượng rối loạn căng thẳng xuất hiện sau nhồi máu cơ tim

Ở những bệnh nhân sống sót sau nhồi máu cơ tim, hiện tượng rối loạn căng thẳng sau chấn thương xuất hiện làm tăng gấp đôi nguy cơ cơn nhồi máu cơ tim tái diễn hoặc có thể tử vong trong vòng ba năm phát bệnh. Những triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn căng thẳng sau trấn thương gồm gặp ác mộng, cư xử trốn tránh, tăng đường huyết và tim đập nhanh.

Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia sức khỏe thì có khoảng 12% bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim đều gặp triệu chứng rối loạn căng thẳng này.

Xét nghiệm máu chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tim mạch thuộc Trường ĐH Hamburg (Đức) cho biết vừa phát triển một phiên bản mới của xét nghiệm máu định lượng nồng độ troponin I để chẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim. Được biết, troponin I là một loại protein được phóng thích khi cơ tim bị tổn thương.

Xét nghiệm mới có thể phát hiện sớm sự tăng troponin I ngay cả khi nồng độ chất này trong máu còn thấp. Nhờ đó giúp phát hiện bệnh nhanh chóng, đặc biệt hữu ích trong những trường hợp cấp cứu để định hướng các bước cần xử trí tiếp theo. Tuy nhiên, một nhược điểm của nó là dễ dẫn đến việc chẩn đoán quá mức làm thầy thuốc dễ áp dụng những điều trị không cần thiết cho bệnh nhân khi so với phiên bản cũ.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Mỡ máu cao có thể dẫn đến bệnh Alzheimer

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỡ máu cao là một trong những con đường...

Đóng