Những thói quen giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Thói quen sinh hoạt hàng ngày đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Trong thời đại hiện nay, bệnh trĩ là một bệnh thường gặp nó gây ra những bất tiện trong cuộc sống ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Những thói quen giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Tăng cường tập luyện

Thường xuyên tham gia nhiều loại thể dục thể thao, có thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh cho cơ thể, giảm thiểu khả năng phát bệnh, có tác dụng nhất định để phòng ngừa bệnh trĩ. Điều này là do tuần hoàn máu được cải thiện, thúc đẩy dạ dày đường ruột hoạt động, tăng bài tiết.

Mặt khác, có thể tập luyện thu co hậu môn hướng lên trên, sớm tối một lần, mỗi lần 30 lượt, luyện tập cơ dây chằng hậu môn. Thường xuyên luyện tập như thế, có thể giúp lưu thông máu, có tác dụng nhất định để phòng chống và chữa trị bệnh trĩ.

Ăn đúng cách

Nên ăn nhiều thực phẩm thô có hàm lượng chất xơ cao như rau xanh, hoa quả và các loại đậu, uống nhiều nước làm cho đại tiện luôn được thông suốt. Hạn chế ăn các thực phẩm kích thích như ớt cay, tỏi, hành, mù tạt vv.

Đại tiện đúng giờ

Nên hình thành thói quen mỗi sáng sớm thức dậy đúng giờ đại tiện, điều này có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống bệnh trĩ.

Không nên nhịn đại tiện vì sẽ gây ra táo bón.

Các thói quen như ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo trong nhà vệ sinh hoặc dùng lực quá sức …đều là thói quen không tốt, nên thay đổi.

Vận động khi bầu bí

Những thói quen giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Phụ nữ sau khi sinh nở có thể làm cho áp lực của bụng tăng cao, đặc biệt là khi đau đẻ giai đoạn cuối, tĩnh mạch bụng dưới chịu chèn ép rất lớn của tử cung, trực tiếp ảnh hưởng đến lưu thông máu. Hơn nữa, thời kỳ mang thai hoạt động khá ít, sẽ làm cho chức năng dạ dày đường ruột yếu đi, gây táo bón… từ đó cũng dẫn đến bệnh trĩ. Vì vậy, trong thời gian bầu bí, các bà bầu nên tăng cường hoạt động thể chất thích hợp, tránh ngồi hay đứng quá lâu, đồng thời chú ý giữ cho đại tiện được thông suốt. Mỗi ngày sau khi đại tiện xong dùng nước ấm vệ sinh để tăng tuần hoàn máu.

Giữ vệ sinh vùng hậu môn

Hậu môn, trực tràng…là nơi có nhiều vi khuẩn, dễ gây ra viêm nhiễm tuyến mỡ da, tuyến mồ hôi xung quanh hậu môn, từ đó sinh ra mụn nhọt, phù thũng. Âm đạo của nữ giới gần với hậu môn, chất bài tiết ở âm đạo khá nhiều, có thể kích thích da hậu môn, gây ra bệnh trĩ. Vì vậy, nên thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng này và thay quần lót thường xuyên, như thế sẽ có tác dụng phòng chống bệnh trĩ.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh trĩ

Những thói quen giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bệnh trĩ là gì ?

Trĩ là một bệnh lý vùng hậu môn phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh là do tĩnh mạch...

Đóng