Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh

Nếu chủ uống thuốc mà không chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì căn bệnh cao huyết áp bạn mắc phải sẽ khó có những tiến triển tốt được. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm cần tránh.

Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh
  • Tránh ăn nhiều mỡ: Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thịt mỡ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.
  • Không nên ăn nhiều thịt gà : Thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, đặc biệt là người cao huyết áp cần hạn chế sử dụng.
  • Không uống rượu: Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.
  • Tránh uống trà đặc : Huyết áp cao nên tránh uống trà đặc vì trong trà đặc chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp .
  • Tránh ăn mặn : Trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp. Do vậy, người huyết áp cao nên kiêng ăn mặn.
  • Tránh thức ăn cay và thức ăn tinh bột . Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh (bột mỳ, các loại bánh ngọt…) đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.
  • Không ăn phủ tạng động vật: Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non…) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp. Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm huyết áp bất ổn. Vì thế, bữa ăn hàng ngày nên chọn loại các thức ăn rau quả và cá, đậu phụ..
  • Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng : Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucô, đường mía, chocolate… sẽ dẫn đến béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn so với người có huyết áp ở mức ổn định. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

Bên cạnh việc kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo việc tạo thói quen theo dõi huyết áp thường xuyên, giúp ích cho quá trình điều trị và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng ngoài ý muốn. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn bài phân tích: Lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà được viết trên báo Dân trí.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bí quyết chọn đồ cho người béo

Sở hữu một thân hình đầy đặn, nhưng bạn thích rất nhiều kiểu dáng váy áo thời trang. Việc quần áo không...

Đóng