Phân loại cà gai leo?

Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà lù, cà quýnh, cà gai dây,… Cà gai leo được coi là cây thuốc nam được đánh giá là một trong những cây thuốc hàng đầu đối với bệnh gan. Cà gai leo có mấy loại? cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Phân loại cà gai leo?

Cà gai leo có mấy loại? Đặc điểm nhận dạng cà gai leo

Cà gai leo có thân nhỏ, thường mọc leo lên thân cây khác hoặc bò dưới mắt đất, có nhiều nhánh có thể dài tới 6m hoặc hơn. Thân cây nhẵn, hóa gỗ, phân cành khá nhiều. Cành cây phủ lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm màu trắng hình sao. Lá cây cà gai leo có hình bầu dục hoặc hình thuôn.

Cây nở hoa có hình xim ở phần kẽ lá, từ 2 -5 hoặc từ 7 -9 hoa, màu trắng hoặc tím nhạt. Quả chín mọng màu đỏ chót. Hạt cà gai leo dẹt và màu vàng.

Cây cà gai leo được mọc ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam nhưng chủ yếu là ở các tỉnh miền Bắc, từ đồng bằng đến vùng núi, trung du và các khu vực ven biển. Một số tỉnh như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An thường được trồng làm hằng rào.

Cà gai leo có hai loại:

  • Cà gai leo loại hoa trắng, dây nhỏ thường được sử dụng để chế biến thuốc.
  • Cà gai leo loại hoa tím, dây lớn thì ít được thu lượm sử dụng.

Bài viết chủ yếu tập trung vào cà gai leo lọai hoa trắng vì công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại Cà gai leo này.

Cà gai leo dễ nhầm lẫn với các cây cà dai khác ví dụ như cà dại hoa, cà độc dược,…Một số người không phân biệt được nên có thể dễ dàng sử dụng nhầm dẫn đến hiệu quả chữa bệnh giảm, thậm chí có thể bị ngộ độc nếu sử dụng phải cây Cà độc.

Làm thế nào để phân biệt giữa cà gai leo và các loại cà dại khác?

Để phân biệt cà gai leo với cà dại bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Thân cây cà dại cao từ 2-3m hơn cà gai leo (chỉ 0,6-1m).
  • Lá cây cà dại rộng 5-10cm so với 3-4cm của cây cà gai leo.
  • Quả Cà dại có màu vàng, đường kính quả từ 10-15mm lớn hơn cà gai leo (chỉ 5-7mm)

Phân loại cà gai leo?

Hình ảnh cây cà dại

Cà gai leo và cà độc dược

Cà gai leo: Thường mọc thành bụi, bò trườn dưới mặt đất hoặc leo vào các vật thể xung quanh, cây nhỏ hóa gõ, thân cây có lông trắng và nhiều gai nhọn. Lá có đặc điểm mọc đối xứng hình trứng hoặc thuôn dài, mặt trên lá màu tím xanh sẫm, hoa có màu trắng và mọc thành cụm.Trổ hoa vào tháng 4-5 và kết quả vào khoảng tháng 7-9. Khi chín quả đỏ mọng. Cà gai leo miền Nam cây non và xanh hơn nhưng tác dụng không được bằng giống cây mọc ở miền Trung.

Cà độc dược: Có tên khoa học là Datura metel L cũng thuộc họ cà Solanaceae.

Đây là cây thân thảo cao tầm 2m, sống hàng năm, phần gốc cây hóa gỗ, thân và cành non có màu xanh lục hoặc màu tím, có lông giống cà gai leo . Lá đơn mọc so le hình trứng. Hoa to có hình giống hoa rau muống. Quả nhỏ tròn và có gai nhọn. Cà độc dược có vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng ngừa suyễn, giảm ho, chống đau, chống co giật, phong thấp đau nhức…

Phân loại cà gai leo?

Quả cà độc dược

Tuy nhiên loại cà này có nhiều độc tính nên cần thận trọng khi sử dụng, cần tham khảo kỹ ý kiến của thầy thuốc. Khi bị ngộ độc người bệnh thường có những triệu chứng như đồng tử giãn, mắt mờ, tim đập nhanh, giã phế quản, miệng, cổ khô. Nếu trúng lượng độc lớn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh trung ương.

>>>. Giá cà gai leo trên thị trường bao nhiêu?

Cà gai leo có tác dụng gì?

Cà gai leo được nghiên cứu trong nhiều công trình về điều trị bệnh gan ở nước ta. Tác dụng chữa bệnh gan nhờ vào hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế các loại virus viêm gan, ngăn chặn sự kết thành sợi collagen để ngăn ngừa virus và xơ gan. Glycoalcaloid sẽ phát huy tác dụng nhiều nhất khi sử dụng dưới dạng dịch chiết toàn phần. Ở dạng này, Cà gai leo đặc biệt an toàn, không gây tác dụng phụ.

Chi tiết: Cách sử dụng cà gai leo giải độc rượu bia

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Làm đẹp da bằng sữa và mật ong

Các chuyên gia về làm đẹp luôn khẳng định mật ong là một lựa chọn hoàn hảo trong vấn đề...

Đóng