Phát hiện Alzheimer bằng xét nghiệm máu

Mặc dù khoa học tiến gần hơn đến việc hiểu biết về bệnh Alzheimer nhưng vẫn chưa tìm ra được xét nghiệm đơn giản để chẩn đoán bệnh Alzheimer . Thay vào đó, các bác sĩ chẩn đoán bệnh Alzheilmer bằng cách loại trừ các nguyên nhân khác cũng gây nên các triệu chứng giống bệnh Alzheilmer trong đó bao gồm giảm dần trí nhớ, nhầm lẫn, và các vấn đề với chức năng điều hành của hệ thần kinh trung ương.

Phát hiện Alzheimer bằng xét nghiệm máu

Quá trình chẩn đoán này hầu như luôn luôn bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra xem có tình trạng nhiễm trùng hoặc rối loạn nào đó trong cơ thể. Mục đích là để phát hiện ra các điều kiện khác có thể có thể gây ra hoặc làm xấu đi các triệu chứng trong bệnh Alzheimer.

Xét nghiệm máu được sử dụng trong chẩn đoán bệnh Alzheimer

Mặc dù có rất nhiều xét nghiệm bác sĩ yêu cầu bạn làm một lúc nhưng chỉ với 2ml máu với 1 lần lấy máu cũng đủ cho các xét nghiệm nên bạn không phải lo lắng là sẽ bị chọc kim lấy máu nhiều lần. tùy thuộc vào tiền sử và các triệu chứng lâm sàng mà bác sĩ khai thác được từ bạn mà các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm dựa vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn và cũng theo từng thói quen chẩn đoán bệnh. Nên đừng lo lắng nếu một hay nhiều xét nghiệm được liệt kê ở đây không được bác sĩ của bạn chỉ định. Nếu bạn thắc mắc, đừng ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp

xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp nhằm kiểm tra nồng độ hoocmon tuyến giáp có trong máu. Nếu nồng độ hoocmon thấp có thể gặp trong trường hợp Suy giáp là nguyên nhân có thể gây ra sự lãng quên và mệt mỏi. đây là một rối loạn tuyến giáp có thể điều trị dưới sự chăm sóc của bác sĩ.

Phát hiện Alzheimer bằng xét nghiệm máu

Thiểu năng tuyến giáp gây nên trí tuệ giảm sút

Xét nghiệm công thức bạch cầu

nếu xét nghiệm này cho thấy tỉ lệ và số lượng bạch cầu tăng thì có thể trong cơ thể bạn đang diễn ra tình trạng nhiễm trùng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus có thể ảnh hưởng tới não, gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh Alzheimer.

Xét nghiệm công thức Hồng cầu

Nồng độ thấp của các tế bào hồng cầu cho thấy tình trạng thiếu máu ( có thể thiếu sắt). Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm suy nhược, hay quên, rối loạn tâm thần và mất hoặc giảm ham muốn tình dục.

Các xét nghiệm sàng lọc kháng thể giang mai

Bệnh giang mai , một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gây ra rối loạn tâm thần nếu không được chữa trị.

Chức năng sàng lọc thận

chức năng thận kém do vậy nhiều chất độc không được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó tồn tại trong máu và gây ảnh hưởng đến hoạt động hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra mất định hướng , lú lẫn và khó khăn trong việc thể hiện những suy nghĩ đơn giản.

Xét nghiệm HIV

HIV là một loại virus có thể dẫn đến sự lãng quên và rối loạn tâm thần.

Tốc độ máu lắng

Một xét nghiệm nhằm đánh giá một cách nhanh chóng xem thời gian tế bào hồng cầu lắng xuống đáy của ống chứa mẫu máu . nếu tốc độ máu lắng cao hơn bình thường nó có thể gợi ý một số tình trạng bao gồm nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc rối loạn một số khác (chẳng hạn như ung thư, bệnh tự miễn dịch), hoặc thậm chí một thai kỳ.

Phát hiện Alzheimer bằng xét nghiệm máu

Xét nghiệm Enzym glutamic pyruvic transaminase (SGPT)

SGPT là một loại enzyme tập trung ở gan. Nếu gan có vấn đề bệnh lý, nồng độ enzyme này sẽ tăng trong máu. Điều này có thể gợi ý tìm các nguyên nhân ở gan, vì nếu chức năng giải độc của gan kém, lượng chất độc sẽ tồn dư trong máu và ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Một xét nghiệm chẩn đoán bệnh Alzheimer

Tại Đại học Stanford đang nghiên cứu một xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer trước khi sự xuất hiện của các triệu chứng đầu tiên khoảng 2-3 năm, và có tính chính xác khoảng 90% số người thử nghiệm. Trong một nghiên cứu xuất bản ở tạp chí Y Học của Mỹ vào năm 2007 các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu máu của các cá nhân những người không có triệu chứng và những người đã xuất hiện triệu chứng của bệnh Alzheimer và họ tìm ra được 18 protein xuất hiện trong máu người bệnh mà có thể được sử dụng như là dấu hiệu chẩn đoán sớm của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên xét nghiệm này còn đắt tiền và không triển khai được trong cộng đồng mà mới chỉ mang tính chất nghiên cứu. hy vọng trong tương lai gần sẽ có xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer giúp cho việc điều trị được hiệu quả.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Triệu chứng và điều trị gan nhiễm mỡ

Phần lớn các trường hợp gan nhiễm mỡ không có triệu chứng. Những người mắc bệnh thường được phát hiện...

Đóng