Phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh phổ biến ở Việt Nam, bệnh nguy hiểm vì sẽ hình thành nên những bệnh ảnh hưởng đến tính mạng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như xơ gan, ung thư gan…Vì tính chất nguy hiểm và diễn tiến thầm lặng nên bệnh cần được phòng ngừa. Để việc phòng ngừa có hiệu quả thì phải hiểu rõ những đường lây truyền của viêm gan siêu vi B.

Phòng bệnh viêm gan B
  1. Từ mẹ sang con: đây là nguyên nhân chủ yếu làm bệnh chuyển sang dạng mạn tính vì trên 90% bệnh ở trẻ sơ sinh sẽ diễn tiến thành mạn tính. Vì thế tầm soat viêm gan siêu vi B ở thai phụ là điều rất cần thiết. Vì dù thai phụ có bị viêm gan siêu vi B thì không chắc rằng tất cả các trẻ sơ sinh sinh ra đều mắc viêm gan B. Tỷ lệ phụ thuộc vào mật độ siêu vi của mẹ ( điều này sẽ được khẳng định qua xét nghiệm). Khi sanh những biện pháp dự phòng cho sơ sinh như: giảm các sang chấn khi sinh, trẻ sẽ được chích thuốc   ngay sau sinh…điều này làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc viêm gan siêu vi B ở trẻ sơ sinh được sinh ra từ thai phụ bị viêm gan siêu vi B.
  2. Lây truyền sang đường máu: tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm, truyền máu, các chế phẩm từ máu… để phòng bệnh viêm gan B ở đường lây truyền này thì việc kiểm tra các sản phẩm máu kĩ trước khi truyền cho người bệnh là rất quan trọng không những viêm gan B mà còn một số bệnh khác như HIV….các đối tượng tiêm chích ma túy thường không quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình và việc giáo dục họ sử dụng những bơm tiêm mới và không dùng chung là điều gần như rất khó. Vì thế cách hiệu quả nhất để phòng ngừa là các chính sách tổ chức xã hội cần quan tâm và cai nghiện các đối tượng này…
  3. Lây truyền qua đường tình dục: là con đường quan trọng và chiếm tỉ lệ lớn trong các đường lây truyền viêm gan siêu vi B ở Việt Nam. Bạn nên làm gì khi người chồng hoặc vợ mình bị viêm gan siêu vi B. Chích ngừa viêm gan B là điều cần thiết. Mại dâm là nguyên nhân chính làm cho viêm gan siêu vi B lây lan nhanh trong cộng đồng, vì vậy tránh xa các tệ nạn mại dâm là cách bảo vệ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu như quan hệ là điều không tránh khỏi hãy sử dụng bao cao su, đây là một cách để bảo vệ khỏi nguy cơ viêm gan siêu vi B và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Cảnh cáo với các bạn rằng ngay cả khi dùng biện pháp này cũng không bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc viêm gan B 100 % được dù cho bạn có chích ngừa.

Ngoài những đường lây truyền trên một số đường lây truyền hiếm gặp như tiếp xúc qua nước bọt…Hiện nay chích ngừa viêm gan B là 1 biện pháp khá hiệu quả và được sử dụng nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Cà gai leo có chữa bệnh về gan?

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Đề phòng đau thắt ngực trái

Khi bạn bị đau ngực bên trái, bạn hãy tự xác định xem đó có phải là cơn đau thắt...

Đóng