Phòng bệnh viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh ít gặp hơn viêm gan B ở Việt Nam, tuy nhiên bệnh lại ảnh hưởng ngiêm trọng đến sức khỏe, một khi đã nhiễm siêu vi viêm gan C thì hầu như bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính và về lâu dài bệnh gây những biến chứng nguy hiểm như ung thư gan, xơ gan.

Phòng bệnh viêm gan C

Dù được điều trị nhưng đa số các trường hợp cơ thể không thể nào loại bỏ virus viêm gan C ra khỏi cơ, các thuốc điều trị hầu như chỉ làm hoạt động của virus tạm thời lắng xuống.Vì những lý do trên phòng ngừa là biện pháp tối cần thiết đối với viêm gan siêu C.

Đường lây truyền chính của viêm gan siêu vi C chính là đường máu như: truyền máu hiện nay do việc kiêm tra Anti HCV trong máu trước khi truyền nên tỉ lệ người nhiễm viêm gan C qua đường truyền máu đã giảm đáng kể, các thủ thuật đâm kim qua da, tiêm chích ma túy các vết rách da niêm đều có thể lây truyền viêm gan C…vì thế để phòng viêm gan C thì việc vô trùng đối với các thủ thuật là cần thiết, tránh dùng bơm kim tiêm chung với các đối tượng nghiện chích ma túy, khi cơ thể có vết trầy xước da niêm nên tránh tiếp xúc với máu của người khác đặc biệt là đối tượng đã biết bị nhiễm siêu vi viêm gan C…

Truyền máu là con đường lây truyền chính của viêm gan siêu vi C. Ngoài ra đường tình dục và đường từ mẹ sang con cũng có thể xảy ra nhưng tỷ lệ này không cao, việc phòng tránh lây lan viêm gan siêu C ở những đường tình dục tương tự như với viêm gan siêu B. Riêng đối với trường hợp đường từ mẹ sang con thì thuốc IG tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi trẻ được sinh ra gần như không hiệu quả, và không được dùng dự phòng trong trường hợp này.

Nếu như chủng ngừa là biện pháp rẻ tiền, hiệu quả và an toàn đối với viêm gan siêu vi B thì lại là 1 vấn đề nan giải đối với viêm gan siêu vi C, hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan C, chỉ có một số thuốc được đưa vào thử nghiệm.

Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị viêm gan siêu vi C cũng không có một biện pháp phòng ngừa nào được đưa ra cụ thể, ngay cả việc bú mẹ cũng không cấm đoán hẳn 100%. Có những trường hợp nguy hiểm cho trẻ do việc không bú sữa mẹ còn nhiều hơn do việc lây truyền viêm gan siêu vi C mang lại đối với những trường hợp kinh tế khó khăn mà nguồn dinh dưỡng chủ yếu là sữa mẹ.

Sau đây là đoạn video nói về viêm gan C.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh phổ biến ở Việt Nam, bệnh nguy hiểm vì sẽ hình thành nên những...

Đóng