Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở phụ nữ

Ở nam giới bị tai biến mạch máu não có thể “đổ lỗi” cho hút thuốc, uống rượu và ít để ý đến sức khỏe hơn thì ở phụ nữ. Nhưng thực tế là phụ nữ tuổi trung niên có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần so với nam giới. Tuy nhiên sẽ không có gì đáng ngại khi bạn biết đến giúp phòng ngừa dưới đây

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở phụ nữ

Tập đi bộ 20 phút mỗi ngày tốt cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ

Việc đầu tiên và quan trọng hơn cả là phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, bởi rất nhiều bệnh nhân chỉ được phát hiện huyết áp tăng cao, khi đã bị tai biến mạch máu não. Nếu đã biết mình mắc bệnh tăng huyết áp, thì cần theo dõi tình trạng huyết áp, và chữa trị đúng. Tuy nhiên việc áp dụng các phương pháp tập luyện và ăn uống cũng rất cần được coi trọng.

Đi bộ 20 phút mỗi ngày.

Dù công việc bận đến đâu, chỉ cần dành 20 phút đi bộ (ngay cả khi chia thành 2 lần 10 phút) cũng quý. Giá trị của nó ở chỗ: Đi bộ tổng cộng 2 giờ một tuần có thể cắt giảm nguy cơ đột quỵ tới 30%, theo một nghiên cứu gần 40.000 phụ nữ Mỹ, được thực hiện trong khoảng thời gian 12 năm. Nếu đi bộ cường độ cao (tức vừa đi vừa có thể nói chuyện nhưng không hát được), cơ hội còn có thể giảm gần 40%.

Tránh xa trầm cảm.

Một nghiên cứu mới với 80.000 phụ nữ chỉ ra rằng trầm cảm làm tăng khả năng bị đột quỵ tới 29%. Tại sao? Phụ nữ bị trầm cảm có xu hướng hút thuốc, tăng cân và ít tập thể dục hơn, cộng thêm họ dễ gặp các vấn đề y tế không kiểm soát được như huyết áp cao và bệnh tiểu đường – các bệnh liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Trong khi đó, các dấu hiệu của trầm cảm là một thời gian dài rơi vào các cảm giác buồn, lo sợ, “trống rỗng”, vô vọng, tội lỗi, cáu kỉnh, mệt mỏi, hết quan tâm đến những điều từng thích, không thể tập trung, mất ngủ, ăn quá nhiều hoặc mất cảm giác ngon miệng, có ý nghĩ tự tử, bị đau nhức kéo dài ngay cả khi đã điều trị…

Tạo thoi quen ngủ 7h mỗi ngày

Li bì hơn 10 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 63% so với kéo dài giấc ngủ khoảng 7 tiếng, các nhà khoa học Đại học Harvard cho biết như vậy. Và nếu ai đó gây tiếng ồn khi ngủ – tức chứng ngáy ngủ, nghiên cứu trên cũng chỉ ra người đó có khả năng phát triển hội chứng trao đổi chất, một trong các điều kiện làm tăng nguy cơ đột quỵ, cũng như bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Thận trọng với bệnh đau nửa đầu .

Những phụ nữ hay bị đau nửa đầu, đặc biệt đi kèm với hiện tượng thấy lóe lên những điểm sáng thường liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nguyên nhân đau nửa đầu mà phụ nữ mắc phải nhiều hơn nam giới là do thay đổi nội tiết tố và thuốc men. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho thấy điều trị chứng đau nửa đầu có nghĩa là sẽ không xảy ra tai biến mạch máu não, các chuyên gia đồng ý nên cố gắng giảm chứng bệnh này bằng cách kiểm soát căng thẳng.

Chú ý đến đánh trống ngực, đặc biệt là nếu tim bị kích động cùng với triệu chứng khó thở, chóng mặt, đau ngực, đó là các dấu hiệu của rung tâm nhĩ -dạng nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ đến 5 lần. Hơn 2 triệu người Mỹ hiện sống cùng với chứng rung tâm nhĩ này, khi dùng thuốc chống cục nghẽn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn khoai lang, nho khô, chuối và nước xốt cà chua . Không cần phải dùng tất cả các loại thực phẩm trên cùng một lúc nhưng mỗi loại đều chứa kali và một chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 20%. Kali còn tìm thấy trong cá, gia cầm và các sản phẩm làm từ sữa.

Xem thêm: Phương pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não

(Theo Yến Chi/An ninh Thủ đô )

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Hỏi những Ai có nguy cơ bị tai biến mạch máu não ?

Hỏi: Chào bác sĩ! Gần đây sau khi chứng kiến người thân bị mất đi bởi con tai biến mạch...

Đóng