Phòng ngừa trĩ cho mọi người

Bệnh trĩ là một căn bệnh khá thường gặp tuy không bị liệt vào dạng nguy hiểm nhưng bệnh trĩ gây khó chịu cho cuộc sống người bênh. Bệnh trĩ không chỉ gặp ở người trưởng thành mà nó cũng có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ. Dưới đây là cách phòng chống bệnh trĩ cho mọi lứa tuổi.

Phòng ngừa trĩ cho mọi người

Phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ em

Do cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo nên sau khi trẻ đi vệ sinh xong, hậu môn không tự động co lại nhiều. Trực tràng một khi đã bị “rơi xuống” thì khó có thể lập tức co lại vị trí ban đầu, hiện tượng này gọi là bệnh trĩ.

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ ở trẻ do vậy cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh, hoa quả trong bữa ăn của trẻ

Ngoài ra, có thể cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi.

Khi trẻ táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng. Không làm nặng tay quá và mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Phòng ngừa bệnh trĩ cho bà bầu

Khi mang bầu tử cung lớn gây chèn vào ruột già gây ứ trệ phân trong lòng ruột, các bà bầu lại ít vận động nên dễ bị táo bón. Lâu dần theo thời gian tình trạng này sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

Để ngăn ngừa bệnh trĩ các bà bầu cần ăn nhiều rau củ quả, nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày (nước trái cây, nước canh, sữa, nước chín,…). Tập cho mình thói quen đi cầu vào một thời gian nhất định trong ngày và nếu thấy bất cứ triệu chứng nào nghi là bị trĩ thì nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh trĩ cho người cao tuổi

Để phòng tránh bệnh trĩ thì tốt nhất là phải có những thói quen tốt ngay từ khi còn trẻ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa khi cao tuổi thì bạn có thể từ bỏ những thói quen đó. Để phòng tránh bệnh trĩ người cao tuổi nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như rau xanh, hoa quả và các loại đậu, uống nhiều nước. Mỗi tuần nên ăn một vài bữa cơm gạo lức muối vừng. Hạn chế ăn các thực phẩm kích thích như ớt cay, tỏi, hành … Bên cạnh đó người cao tuổi cũng cần có những khoảng thời gian luyện tập thể dục phù hợp, có thể tập khí công, thể dục dưỡng sinh.

Xem thêm: Những thói quen ngăn ngừa bệnh trĩ

Phòng ngừa trĩ cho mọi người

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Giảm cân trong 1 tuần

Bạn đang cần giảm cấp tốc 1-2kg trong vòng 1 tuần, dưới đây là một số bí quyết giúp bạn...

Đóng