Phòng ngừa viêm gan

Một số lưu ý giúp bạn phòng ngừa căn bệnh viêm gan, một căn bệnh có tỷ lệ mắc cũng khá cao.

1. Vacxin

Phòng ngừa viêm gan

Hiện nay chỉ có vaccine phòng viêm gan A và B. Đây là 2 dạng viêm gan gây ra bởi virus nên có thể phòng ngừa một cách đơn giản và an toàn bằng liều vaccine. Bạn có thể đến các trug tâm y tế để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên hiện nay chưa có vaccine cho viêm gan C.

2. Globulin miễn dịch (Kháng thể) cho người hay đi nước ngoài

Globulin miễn dịch, còn có tên là Ig, là các kháng thể bảo vệ cơ thể cho những người có tiếp xúc với phơi nhiễm viêm gan A hay B hoặc người đi đến những vùng có tỉ lệ mắc viêm gan A, B cao. Kháng thể khác với vaccine ở chỗ : vaccine cần có thời gian để kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất ra kháng thể  còn kháng thể khi tiêm vào sẽ ngay lập tức có khả năng bảo vệ  Hiện nay, nhiều chế phẩm cũng đã kết hợp kháng thể với vaccine giúp bảo vệ cơ thể trong thời gian vaccine chưa phát huy tác dụng.

3. Rửa tay

Hình như hiện nay chúng ta quên mất một công việc rất đơn giản mà lại rất hiệu quả để chống lại bệnh tật, đó là Rửa Tay. Điều này thật sự hiệu quả vì nguy cơ mắc bệnh viêm gan A là lây truyền qua đường miệng và hậu môn. Có nghĩa la  nếu ăn uống không vệ sinh, thức ăn và dụng cụ chứa đựng bị nhiễm virus viêm gan A từ 1 người chưa rửa sạch tay sau khi vệ sinh thì chắc chắn không thoát khỏi việc nhiễm và lây truyền bệnh cho mọi người.

Phòng ngừa viêm gan

Chính điều này sẽ nhắc nhở bạn ghi nhớ là không nên ăn uống ở hàng quán lề đường mà nên chọn những quán ăn sạch sẽ vì ở đó người trực tiếp chế biến thức ăn thực hiện theo quy trình vệ sinh và  đã được định kì kiểm tra hoàn toàn không mắc bệnh viêm gan A.

4. Không tái sử dụng kim tiêm

Tái sử dụng kim tiêm là việc làm mang tới nguy cơ nhiễm viêm gan B và C cao nhất do máu là đường lây truyền chính của 2 loại virus gây bệnh này. Do đó bạn hãy luôn ghi nhớ kim tiêm chỉ dùng 1 lần rồi bỏ, không được tái sử dụng vào bất kì mục đích nào. Không kể đến việc tự ý sử dụng kim tiêm bẩn để tiêm, việc dùng kim tiêm tái chế cho các mục đích khác như xăm, lễ … cũng  hoàn toàn không được phép.

Phòng ngừa viêm gan

Đối với những người làm việc trong môi trường y tế hoặc thường xuyên tiếp xúc với kim tiêm, nguy cơ nhiễm càng cao hơn vì chỉ 1 vết xước nhỏ hoặc dây một ít máu vào vết thương hở cũng đã có thể bị nhiễm. Do đó cần phải luôn mang bao tay khi làm việc. Nếu gặp phải trường hợp này, cần ngay lập tức rửa sạch máu dưới vòi nước mạnh và xà phòng, sau đó đến trung tâm y tế gần nhất.

5. Quan hệ tình dục an toàn

Viêm gan B và C hoàn toàn có thể lây truyền qua đường sinh hoạt tình dục  nếu bạn tình đã bị nhiễm. Biện pháp là nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.  Giữ quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng cũng là 1 cách hữu hiệu để phòng tránh không chỉ viêm gan mà còn nhiều căn bệnh khác lây truyền qua đường này như lậu, HIV …

6. Không dùng chung các vật dụng cá nhân

Bất kì vật dụng cá nhân nào nếu bị nhiễm máu chứa virus đều có thể gây nhiễm, ví dụ như dao cạo râu, bàn chải, chỉ nha khoa … Bạn đừng ỷ y rằng máu chỉ dính rất ít trên các vật dụng này vì bấy nhiêu đã hoàn toàn đủ để gây bệnh. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên dử dụng các vật dụng cá nhân của mình và không nên cho mượn bừa bãi. Tuy nhiên, việc cầm nắm các vật dụng hoặc thậm chí choàng tay ôm đang mắc bệnh không hề gây lan bệnh, bạn không nên né tránh những người mắc bệnh một cách thái quá và kém hiểu biết khiến họ bị mặc cảm.

7. Không dùng nước uống và thực phẩm nhiễm bẩn

Như đã biêt viêm gan A lây truyền qua đường ăn uống vệ sinh, nên nếu sử dụng nguồn nước và thức ăn nhiễm bẩn hoàn toàn có thể mắc bệnh. Ở các nước kém phát triển, tình trạng y tế và nguồn nước sạch vẫn còn rất yếu kém, là nơi có tỷ lệ cao nhất. Ăn chín, uống sôi là điều chúng ta nên lưu ý mỗi khi dùng bữa.

Phòng ngừa viêm gan

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Viêm gan là gì

Viêm gan là một tình trạng tổn thương trong gan. Viêm gan cấp tính kéo trong khoảng 6 tháng, trong khi viêm gan mạn tính kéo dài lâu hơn, có những trường hợp trở thành mạn tính.

Đóng