Phòng tránh bệnh xơ gan như thế nào ?

Nếu các bạn đã đọc các nguyên nhân gây xơ gan mà tôi đã trình bày ở một bài khác thì việc phòng tránh chỉ là dựa trên những nguyên nhân đó.

Phòng tránh bệnh xơ gan như thế nào ?

Đáng kể phải nói đến đó là nguyên nhân do viêm gan siêu vi B, C mà cách phòng ngừa 2 loại viêm gan này đã được trình bày ở một bài khác. Ngoài việc tránh những yếu tố lây lan của những siêu vi này thì việc tầm soát sớm và phát hiện sớm bệnh để điều trị và theo dõi là điều vô cùng có ý nghĩa để phòng ngừa xơ gan do virus.

Xem thêm

Một nguyên nhân xơ gan mà bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa một cách dễ dàng đó là xơ gan do rượu, những điều cần tránh để phòng viêm gan do rượu là hoàn toàn cần thiết ở đây.

Những nguyên nhân khác như bệnh tim, thì việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tim là cần thiết để tránh biến chứng xơ gan tim. Nguyên nhân ứ mật, kí sinh trùng….thì việc phát hiện sớm và điều trị sẽ tránh được hậu quả xơ gan.

Có điều đáng lưu ý ở việc phòng tránh này là có những nguyên nhân xơ gan có tính chất gia đình, đặc biệt là nhóm nguyên nhân chuyển hóa vì vậy khi có một người trong gia đình mắc xơ gan từ khi tuổi còn trẻ những người có quan hệ huyết thống gần hãy cẩn thận để đi khám và được chẩn đoán sớm.

Ý kiến của bạn

*


*