Phòng và điều trị cao huyết áp

Theo tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội tăng huyết áp quốc tế: Huyết áp bình thường nếu huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) < 140 mmHg và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) < 90 mmHg. Tăng huyết áp nếu huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg.

Phòng và điều trị cao huyết áp Phòng và điều trị cao huyết áp

Trên đây là những con số để chúng ta hiểu thêm về tăng huyết áp, đặc biệt khi nào thì cần phải đến bác sỹ kiểm tra và điều trị. Ông bà ta từ xưa thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chính vì vậy việc phòng bệnh tăng huyết áp là rất cần thiết đối với mỗi người đặc biệt những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, béo phì… Mỗi người cần phải trang bị những hành trang kiến thức cần thiết để phòng bệnh tăng huyết áp – một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh tim mạch. Với bài viết này chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn cách nhìn tổng thể nhất về các biện pháp phòng tăng huyết áp khi chưa bị bệnh và khi đã bị bệnh. Đồng thời cung cấp những kiến thức về chế độ ăn dành cho người cao tuổi.

Khi chưa bị bệnh tăng huyết áp:

Bạn có thể kiểm soát huyết áp của mình bằng việc áp dụng những điều dưới đây:

  • Luôn luôn giữ các chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập được cân bằng, tránh các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, uống rượu, trạng thái căng thẳng thần kinh, không vận động, béo bệu…
  • Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột bị tăng huyết áp thì phải tuân thủ các chế độ chặt chẽ hơn, đặc biệt là chế độ ăn giảm natri, giải quyết các yếu tố nguy cơ nếu xảy ra.
  • Tạo thói quen thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà. Việc này có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng do huyết áp cao gây ra.

Khi đã bị bệnh tăng huyết áp:

Nguyên tắc: cần phải làm mọi cách để bệnh không tiến triển sang các giai đoạn cao hơn, tránh xuất hiện các biến chứng rất nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ.

  • Có một cơ sở y tế quản lý, theo dõi lâu dài vì phải xác định cần điều trị liên tục, suốt đời. Hợp tác và tuân thủ những nguyên tắc và hướng dẫn của thầy thuốc về những điều nên làm và những việc cần tránh. Tuân thủ đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các tổn thương do bệnh gây nên trong từng thời kỳ, đánh giá chính xác tiến triển của bệnh, hiệu quả của phương pháp điều trị và quyết định hướng điều trị tiếp theo.
  • Người bệnh tuân thủ theo các chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt, thuốc men… hết sức chặt chẽ để giữ được tốt mức huyết áp, tránh những dao động lớn.
  • Giải quyết các yếu tố nguy cơ, đặc biệt khống chế các điều kiện để làm cho huyết áp tăng cao đột ngột. Điều trị liên tục có hiệu quả, giải quyết được các yếu tố nguy cơ là những biện pháp dự phòng tích cực nhất đối với việc phòng ngừa các biến chứng của tăng huyết áp. Song song với các biện pháp trên là xây dựng một chế độ ăn hợp lý dành cho người cao tuổi.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Chế độ luyện tập cho người cao huyết áp

Rèn luyện thể lực là một yêu cầu hết sức quan trọng đối với tất cả mọi người để giữ...

Đóng