Sâm tố nữ bổ sung phytoestrogen mạnh hơn đậu nành

Từ lâu đậu nành vẫn luôn nổi tiếng là một nguồn bổ sung phytoestrogen dồi dào cho chị em. Thế nhưng gần đây, một loại củ khác nổi lên như một hiện tượng, khoa học phát hiện nó chứa phytoestrogen mạnh gấp 1000 lần đậu nành.

Giới thiệu Sâm tố nữ

Sâm tố nữ bổ sung phytoestrogen mạnh hơn đậu nànhCủ Sâm tố nữ
Sâm Tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, thuộc chi Sắn dây PuerariaTên khác: Kwao- Kreu trắng, Kwao Krua, Sắn dây củ tròn, vv.
MÔ TẢ:

Sâm tố nữ là loại cây dây leo bằng thân quấn. Trước kia, cây được cho là của bản địa Thái Lan, chỉ mọc ở vùng núi phía Bắc và Đông Bắc nước này, ở độ cao 300-800m. Nhưng sau năm 2010, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học còn tìm thấy loài cây này ở các tỉnh phía Tây Bắc Việt Nam, như: Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang và một số huyện miền núi Thanh Hóa và Nghệ An.Hiện nay, Sâm tố nữ được trồng ở một số vùng Tây Bắc Thái Lan và Việt Nam.

BỘ PHẬN DÙNG LÀM THUỐC:

Rễ củ

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Sâm tố nữ có chứa ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen. Tiêu biểu trong số đó là: Deoxymiroestrol, Miroestrol và Isomiroserol.

MiroestrolDeoxymiroestrol là hai hoạt chất quý hiếm, chỉ có duy nhất trong Sâm tố nữ.

CÔNG DỤNG:

 • Cải thiện tình trạng tiền mãn kinh bằng cách làm tăng estrogen tự nhiên
 • Làm đẹp: tăng kích thước vòng 1, giảm lão hóa, săn chắc da, vv

Sâm tố nữ chứa phytoestrogen mạnh hơn đậu nành

Phytoestrogen là từ được ghép bởi phyto (thực vật, cây cỏ) và estrogen (một nhóm hormone nữ), đây là các chất được chiết xuất từ thực vật, có tác dụng tương tự các estrogen nội sinh trong cơ thể. Thông thường, chúng hoạt động bằng cách gắn với các thụ thể estrogen.

Từ xưa đến nay, đậu nành vẫn nổi tiếng trong việc cung cấp phytoestrogen dồi dào cho phụ nữ, là thực phẩm vàng trong việc chăm sóc sức khỏe cho phái nữ. Tuy nhiên, cũng có không ít những tranh cãi về những tác dụng phụ của đậu nành, bên cạnh những tác dụng có lợi. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này tại bài viết: Công dụng của mầm đậu nành – Những tranh cãi và sự thật)

Giữa những tranh cãi ấy, Sâm tố nữ nổi lên như một hiện tượng. Đặc biệt, sau công bố của Luang nusan Suntara (Thái Lan)  về 09 công dụng của Sâm tố nữ thì nó đã gây được nhiều chú ý cho các nhà khoa học trong và ngoài nước.

09 công dụng được Luang nusan Suntara công bố là:

 1. Làm trẻ hóa cơ thể, ngăn ngừa lão hóa
 2. Chống nhăn, đặc biệt là nếp nhăn vùng mắt
 3. Làm đen tóc, kích thích mọc tóc chắc khỏe
 4. Làm sáng mắt
 5. Tăng trí nhớ
 6. Tăng cường sinh lực
 7. Tăng tuần hoàn máu
 8. Giúp ăn ngon miệng
 9. Giảm rối loạn giấc ngủ

Sâm tố nữ đã được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng và nghiêm túc từ hàng trăm nhà khoa học trên toàn thế giới, và nhờ sự hiện đại của khoa học công nghệ, người ta đã phát hiện ra rằng:

 • Sâm tố nữ chứa đầy đủ các phytoestrogen có trong đậu nành
 • Sâm tố nữ chứa 3 phytoestrogen quý, tác dụng mạnh, là: Deoxymiroestrol, Miroestrol và Isomiroserol. Trong đó, Deoxymiroestrol có tác dụng mạnh hơn Genistein gấp 1000 lần và mạnh hơn Daidzein 10.000 lần (Genistein và daidzein là 2 phytoestrogen chính trong đậu nành).

So sánh Sâm tố nữ và Đậu nành/Mầm đậu nành

Đậu nành/Mầm đậu nành
Sâm tố nữ
Đối tượng sử dụng
Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh; phụ nữ có các dấu hiệu thiếu hụt nội tiết tố ở mức độ nhẹ
Ưu điểm Phytoestrogen an toàn, có thể sử dụng lâu dài. Không tồn đọng dư chất trong cơ thể.
Nhược điểm Tác dụng chậm, phải sử dụng ít nhất 3 tháng trở lên. Nhưng ổn định và lâu dài.
Thành phần chính Nhóm phytoestrogen chính trong đậu nành là Isoflavone, gồm: genistein, daidzein và glycitein. Sâm tố nữ có chứa đầy đủ các isoflavone có trong mầm đậu nành nhưng không có glycitein.

Bên cạnh đó, Sâm tố nữ chứa 17 phytoestrogen khác. Tiêu biểu là:  Deoxymiroestrol, Miroestrol và Isomiroserol.

Hoạt lực Nhóm phytoestrogen trong mầm đậu nành có ái lực kém với thụ thể alpha ER, là thụ thể tạo nên tác dụng nội tiết tại buồng trứng và vú. Nhóm phytoestrogen trong Sâm tố nữ có tác dụng mạnh hơn nhóm phytoestrogen trong đậu nành gấp cả nghìn lần, cũng là nhóm có tác dụng mạnh nhất trong tất cả các estrogen từ thực vật.
Độ an toàn 90% đậu nành trên thế giới là loại biến đổi gen GMO, hiện nay người ta vẫn còn đang tranh cãi về độ an toàn của các loại thực vật biến đổi gen với sức khỏe con người.

Quá trình ủ để đậu nành nảy mầm cần sử dụng thuốc kích thích và thuốc bảo vệ thực vật.

Phytoestrogen trong đậu nành có chứa glycitein, nhiều khuyến cáo về những tác dụng không mong muốn của hoạt chất này với sức khỏe con người cũng đã được công bố trong thời gian gần đây (

Sâm tố nữ đã được nghiên cứu cẩn thận về độc tính cấp và độc tính bán trường diễn. Kết quả cho thấy:

 • Sâm tố nữ không độc và không có tác dụng phụ.

Ngoài ra, bộ phận dùng của Sâm tố nữ là rễ củ, mọc dưới đất nên vô cùng lành tính. Kết quả xét nghiệm còn cho thấy nó không bị đột biến gen mà ngược lại còn chống đột biến.

Ứng dụng của Sâm tố nữ trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

PSG. TS. Nguyễn Thượng Dong (Nguyên viện trưởng Viện Dược Liệu) cho biết:

Cách đơn giản nhất để sử dụng Sâm tố nữ là ăn trực tiếp của hoặc nghiền thành bột pha với nước uống hằng ngày.

Nhưng đây không phải là cách đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi các phytoestrogen trong Sâm tố nữ rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, biến thành các chất kém hoạt tính hơn. Ngoài ra, muốn sử dụng Sâm tố nữ lâu dài cũng phải tính toán liều lượng hợp lý.

Bên cạnh đó, do tình trạng khai thác không có kế hoạch, loài cây này đang trở nên hiếm gặp và có nguy cơ tận diệt ở Việt Nam. Đứng trước thực trạng báo động ấy, cuối năm 2017, công ty TNHH Tuệ Linh đã phát triển hàng chục hecta vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn GACP của WHO để trồng và bảo tồn cây Sâm tố nữ . Song song với đó là tổ chức nghiên cứu các quy trình sản xuất giống; bào chế viên nang tiêu chuẩn; nghiên cứu độc tính trường diễn và bán diễn của Sâm tố nữ.

Sâm tố nữ bổ sung phytoestrogen mạnh hơn đậu nành

Qua 2 đề tài nghiên cứu và chuyển giao:

 • Đề tài Nghiên cứu “Tác dụng của Sâm tố nữ với sắc đẹp và sinh lý nữ” – PGS. TS. Nguyên viện trưởng Viện Dược liệu Nguyễn Thượng Dong.
 • Quy trình chiết xuất Sâm Tố Nữ ở đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình chiết xuất hoạt chất chính trong Sâm tố nữ và ứng dụng vào sản xuất” – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Sản phẩm Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh ra đời với thành phần chính là Sâm tố nữ cùng với các vị thuốc quý: Nhung hươu, Thiên môn đông, Nữ lang.

Mỗi thành phần này đều được nghiên cứu kỹ càng và được chuẩn hóa theo đúng công thức, giúp mang lại hiệu quả cao trong việc:

 • Bổ sung nội tiết tố nữ;
 • Giảm nhanh triệu chứng tiền mãn kinh (bốc hỏa, mất ngủ, tâm sinh lý thất thường…);
 • Tăng cường sinh lý nữ;
 • Làm săn chắc cơ thể (không gây béo);
 • Làm chậm quá trình lão hóa;
 • Cải thiện sức khỏe.

Sâm tố nữ bổ sung phytoestrogen mạnh hơn đậu nành

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mời bạn xem TẠI ĐÂY

Phóng sự truyền hình đưa tin về dược liệu Sâm tố nữ và ứng dụng của Sâm tố nữ trong việc sản xuất sản phẩm Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh:

Nguồn bài viết: Sâm tố nữ được khoa học phát hiện chứa phytoestrogen hoạt tính mạnh gấp 10.000 lần đậu nành

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
cay-nu-lang-vi-thuoc-quy
Nữ Lang – “Vị cứu tinh” giấc ngủ cho phụ nữ

Hơn 1000 năm trước, cây Nữ lang đã được nhà triết học Galen (người đặt nền móng cho Y học...

Đóng