Sau mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu thì tốt ?

Bệnh trĩ làm đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là trong chuyện quan hệ. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật mổ bệnh trĩ, câu hỏi chung của cả nam giới và nữ giới chắc hẳn phần nhiều là mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu, lúc nào thì quan hệ tình dục được. Những lo ngại như vết thương tại hậu môn chưa lành hẳn, quan hệ quá sớm sẽ làm vết thương rộng ra và gây chảy máu viêm nhiễm thường làm nhiều bệnh nhân rất lo ngại và dè chừng. Để tránh gặp phải tình trạng xấu này, thường các bác sĩ sẽ có chỉ định bệnh nhân kiêng cữ quan hệ tình dục sau một thời gian đầu mổ trĩ.

Sau mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu thì tốt ?

Sau phẫu thuật mổ trĩ bao lâu thì quan hệ lại?

Thời gian lành lại sau ca phẫu thuật bệnh trĩ của mỗi cơ địa là khác nhau do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này liên quan mật thiết tới việc có thể quan hệ được sau mổ trĩ bao lâu vì chỉ khi phục hồi thì việc quan hệ tình dục mới không có khả năng gây tổn thương vùng mổ.

Việc mổ trĩ bao lâu mới quan hệ lại được phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Phương pháp mổ trĩ

Điều trị bằng thủ thuật như bệnh nhân được tiêm xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, bắn tia laser, bắn tia hồng ngoại là đông đặc niêm mạc quanh búi trĩ… Trường hợp thực hiện bằng thủ thuật thì thời gian lành lại của bệnh nhân nhanh hơn, ít xâm lấn nên thường khỏi lại từ 7-12 tuần.

Phẫu thuật ngoại khoa được áp dụng trong trường hợp nặng, khi bệnh nhân không còn đáp ứng với các thủ thuật trị bệnh trĩ nữa. Tuy nhiên can thiệp phẫu thuật ngoại khoa sẽ gây tổn thương rộng, bệnh nhân thường bị đau đớn, mất máu nhiều và vết thương thừng lâu lành hơn. Thời gian lành lại của phương pháp phẫu thuật ngoại khoa có thể kéo dài 3-6 tháng.

2. Cách chăm sóc sau phẫu thuật

Yếu tố chăm sóc sau phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình lành bệnh của bệnh nhân. Nếu người bệnh được chăm sóc sau mổ trĩ đúng cách, vệ sinh sau mổ trĩ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ hợp lý, kết hợp chế độ ăn uống kiêng cữ sau mổ trĩ hợp lý thì thời gian phục hồi của bệnh nhanh hơn bình thường và ngược lại. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần tuân thủ đúng mọi chỉ định của bác sĩ để vết cắt trĩ nhanh phục hồi hơn.

3. Tay nghề bác sĩ phẫu thuật

Nếu tay nghề bác sĩ không lành nghề, hoặc cơ sở y tế bạn thực hiện phẫu thuật không trang bị đầy đủ thiết bị thì vết thương có thể sẽ lâu lành, chưa nói là có thể xảy ra các biến chứng, hệ lụy về sau. Đặc biệt hơn nữa, khi người bệnh tiến hành phẫu thuật tại địa chỉ không uy tín thì nguy cơ biến chứng xảy ra cao.

4. Sức khỏe của bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân có sức khỏe, sức đề kháng cao, mức độ bệnh trĩ chưa biến chứng nặng nề sẽ mất ít thời gian phục hồi hơn, chi phí điều trị và chăm sóc cũng đỡ tốn kém.

Lời khuyên cho bạn khi quan hệ sau mổ trĩ

Để bệnh trĩ khỏi hẳn sau khi mổ bệnh trĩ người bệnh cần kiêng cữ cẩn thận, nhất là trong vấn đề tế nhị quan hệ tình dục. Thời điểm vết thương chưa hồi phục việc quan hệ sẽ dẫn tới các biến chứng khó lường, vì thế người mới mổ trĩ cần ghi nhớ một số cảnh báo của bác sĩ như sau:

Nên quan hệ nhẹ nhàng và cẩn thận, không thực hiện quá mạnh tránh  làm vết thương trở nặng hơn. Nên quan hệ với cường độ thấp, nhẹ nhàng và tối đa là 3 tuần/lần.

Để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra đối với sức khỏe, tốt hơn hết, người bệnh nên đợi đến khi vết thương lành, không còn tiết chất dịch nhầy và sức khỏe trở lại như bình thường thì mới bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại.

Chú ý sử dụng biện pháp an toàn cho bản thân trước và sau khi quan hệ như dùng bao cao su hoặc vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi quan hệ nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm lâu qua đường tình dục, làm ảnh hưởng tới vùng bị trĩ.

Không quan hệ đường hậu môn: Dù sau khi các vết thương tại vùng phẫu thuật mổ trĩ đã giảm người bệnh tuyệt đối không nên quan hệ đường hậu môn vì bộ phận này ngoài việc không có chức năng co dãn như âm đạo ra thì còn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật nên không thể chịu được áp lực hoặc sức ép quá lớn, không cẩn thận sẽ gây chảy máu và làm bệnh trĩ tái phát trở lại.

Nếu muốn quan hệ tình dục sớm thì tốt nhất cần đi kiểm tra tại bệnh viện xem mức độ phục hồi vết thương như thế nào, tham khảo ý kiến của bác sĩ khi quyết định quan hệ hay không.

 

Sau mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu thì tốt ?

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
P8240075
Lòi dom là gì? Cách chữa bệnh lòi dom

Bệnh lòi dom là hiện tượng một phần trực tràng  bị sa ra bên ngoài hậu môn  mỗi khi người bệnh rặn...

Đóng