Sữa ong chúa là gì ?

Rất nhiều người khi nghe cụm từ sữa ong chúa đã hiểu lầm rằng đó là sữa của ong chúa nhưng thực tế không phải như vậy. Sữa ong chúa là thức ăn của ong chúa do ong thợ tiết ra.

Sữa ong chúa là gì ?

Từ lâu các nhà nghiên cứu về ong đã tự hỏi: Tại sao Ong chúa cũng do một trứng như những trứng ong khác trong tổ nở ra, lại lớn, nặng gấp hai cũng như sống lâu hơn Ong thợ ? (Ong chúa có thể sống tới gần 6 năm trong khi Ong thợ chỉ sống 30 đến 35 ngày).

Cuối cùng các nhà khoa học đã phát hiện ra sự khác biệt duy nhất: Ong chúa được nuôi dưỡng bằng một loại thức ăn riêng biệt và duy nhất, là chất dịch sánh màu trắng đục tiết ra từ tuyết họng của Ong thợ. Thức ăn đặc biệt này được sản xuất từ trong cơ thể các con ong thợ để nuôi ong chúa và tất cả các ong con mới nở từ trứng:

  • Ong chúa ăn thức ăn đặc biệt này từ lúc mới nở từ trứng ra cho đến suốt đời, tuổi thọ trung bình 5-6 năm
  • Các ong con khác được ăn thức ăn đặc biệt này chỉ trong 3 ngày sau khi nở từ trứng ra, đến ngày thứ tư thì được chuyển qua ăn mật ong và phấn hoa, lớn lên thành ong thợ, tuổi thọ khoảng 4-6 tuần.

Sữa ong chúa vốn rất phức tạp đến nỗi người ta vẫn chưa phân tích được đầy đủ về nó. Dĩ nhiên là không thể tạo ra nó bằng phương pháp tổng hợp trong phòng thí nghiệm! Người ta được biết là nó có chứa những thành phần sau : các hormone tự nhiên, tất cả các vitamin nhóm B, và rất giàu chất pantothenic acid. Đồng thời nó còn chứa nucleic acids, các axit amin thiết yếu, các axit béo thiết yếu (đặc biệt là Omega-3), acetyl choline, lecithin, collagen và gamma globulin – một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Trong tất cả các loại dinh dưỡng đặc biệt, Sữa ong chúa là loại mang tính hấp dẫn nhất, mang lại dinh dưỡng và đồng thời rất hiệu quả!

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Giải độc gan bằng thực phẩm

Gan là một trong những cơ quan phải hoạt động nhiều nhất trong cơ thể vì nó chịu trách nhiệm thực hiện khoảng...

Đóng