Tác dụng của tỏi trong điều trị tăng huyết áp

Trong những năm gần đây, tỷ lệ các bệnh tim mạch gia tăng nhiều tại các nước phát triển. Bên cạnh những biện pháp điều trị bằng thuốc thì đã có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra tác dụng điều trị tăng huyết áp từ các thức ăn trong gia đình hàng ngày và tỏi là một trong số đó.

Tác dụng của tỏi trong điều trị tăng huyết áp

Tỏi là một gia vị thông dụng của mọi gia đình. Tử thời cổ đại ở Ai Cập, người ta đã biết dùng tỏi để là thuốc sát trùng trong bệnh hen suyễn, viêm phổi và nhiễm trùng đường ruột. Kinh nghiệm dân gian nhiều nơi cũng biết dùng tỏi sát trùng ngoài da, chữa bọ cạp, rết cắn, chữa mụn cóc, hạt cơm mọc trên da. Trong những thập niên gần đây cùng với sự phát triển của hai loại bệnh là tim mạch và ung thư, các nhà khoa học đã đặc biệt quan tâm đến tác dụng chống oxy hóa, chống đột biến tế bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ đông máu của một số hoạt chất trong tỏi.

Tỏi có ba hoạt chất chính là allicin và liallyl sulfide và ajoene. Allicin là hoạt chất mạnh nhất là quan trọng nhất của tỏi. allicin không hiện diện trong tỏi, tuy nhiên khi được thái mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của anilaza, chất allin có sẵn trong tỏi sẽ biến thành allicin. Do đó càng cắt nhỏ hoặc càng dập nát thì hoạt tính càng cao. Một kg tỏi có thể cho ra từ 1 đến 2g allicin. Allicin dễ bị biến chất sau khi được sản xuất ra. Càng để lâu càng mất bớt hoạt tính, đun nấu sẽ đẩy nhanh quá trình mất chất này. Đun qua lò vi song sẽ phá hủy hoàn toàn chất allicin. Allicin là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin.

Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, hơi có độc. tỏi có tác dụng thông khiếu, giải phong, sát trùng, giải độc tiêu nhọt, hạch.

Rượu tỏi giúp làm giảm mỡ máu, hạ cao huyết áp. Tỏi là một vị thuốc có tính nóng. Có một số trường hợp dùng rượu tỏi chữa cao huyết áp sau khi giảm một thời gian huyết áp đã cao trở lại. Do đó, việc dùng lâu dài cần phải linh động gia giảm tùy theo cơ địa hàn nhiệt và điều kiện của mỗ người. sau khoảng 2 hay 3 tuần người bệnh phải giảm liều dùng và lưu ý dùng liều thấp hơn để duy trì hiệu quả điều trị. Ngoài ra, việc điều trị cao huyết áp và bệnh tim mạch cần được phối hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa trong các loại thịt động vật và tăng cường vận động, không nên chỉ dựa vào tỏi. Sau đây là một công thức ngâm rượu tỏi để chữa cao huyết áp hoặc làm hạ cholesterol trong máu:

Dùng 300g tỏi. sau khi bóc vỏ và xắt lát mỏng, ngâm tỏi trong 600g rượu trắng khoảng 40 0 . Sau 2 tuần chắt rượu ra để dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 giọt. sau khi dùng khoảng 2 đến 3 tuần nên theo dõi huyết áp để giảm dần liều dùng xuống liều duy trì.

Chú ý: do tính nóng nên cẩn thận khi dùng tỏi cho người đang có thai, đang nóng sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang. Tỏi cũng có thể gây dị ứng, ngứa ngáy, nổi mẩn. ngoài ra nếu sắp làm phẫu thuật không nên dùng tỏi vì có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các thuốc chống đông máu được dùng trong cuộc phẫu thuật.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Điều trị rối loạn tiền đình bằng đông y

Tiền đình là vùng nằm ở phía sau ốc tai, là một hệ thống có vai trò quan trọng trong...

Đóng