Tăng khả năng thụ thai tự nhiên

Có thai tuy là khả năng tự nhiên, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội hiện đại, tuổi kết hôn trễ hơn, tình trạng nạo phá thai tăng lên, khả năng có thai tự nhiên đã giảm đi đáng kể. Vậy để tăng khả năng có thai tự nhiên, chúng ta phải làm gì?

Tăng khả năng thụ thai tự nhiên

Xem thêm: Chuẩn bị mang thai cần làm gì ?

Khám tiền sản trước khi mang thai – điều kiện không thể bỏ qua

Khám tiền sản trước khi mang thai cho cả vợ và chồng giúp bạn có cái nhìn toàn diện về cơ thể mình như đã có đủ điều kiện để mang thai hay chưa? Cần điều chỉnh gì? Bổ sung thêm chất gì hay chú ý gì không? Có bệnh gì cần điều trị không?… Những tình huống nguy hiểm khi mang thai như đẻ non; suy dinh dưỡng thai nhi; tăng thể tích bánh rau; chảy máu thêm trong thai kỳ, lúc chuyển dạ, sau sinh; thiếu oxy cho mẹ, tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu sản… có một phần nguyên nhân đến từ các bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời của các cặp đôi vợ chồng.

Chế độ ăn uống cân đối

Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để giữ một cơ thể cân đối, khỏe mạnh vì một cơ thể quá gầy có thể sẽ có rối loạn nội tiết kèm theo và khả năng sinh sản sẽ giảm. Ngược lại, nếu bạn quá béo phì bạn cũng dễ gặp tình trạng cường androgen, rối loạn dung nạp đường huyết, rối loạn kinh nguyệt. Điều chỉnh cân nặng hợp lý giúp tăng cơ hội có thai do thay đổi được nội tiết trong cơ thể.

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng cung cấp đủ các yếu tố vi lượng là rất cần thiết cho chất lượng của trứng và tinh trùng, ví dụ: acid folic, omega-3 cần cho phụ nữ trước mang thai, kẽm, đường frutose… cần cho sự sinh tinh trùng.

Xem thêm: Bổ sung axit folic trước khi mang thai bao nhiêu là đủ ?

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Hoạt động của buồng trứng, tinh hoàn chịu ảnh hưởng của cơ chế nội tiết và thần kinh. Nếu bạn thường xuyên làm việc với cường độ lao động cao, nhiều stress, gặp sang chấn tinh thần nặng có thể làm rối loạn kinh nguyệt, rối loạn chức năng tình dục kèm theo giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Vì vậy, để tăng khả năng có thai tự nhiên, vợ chồng bạn cần một chế độ sinh hoạt ưu tiên giảm stress, có nghỉ ngơi thư giãn hợp lý.

Nên sinh con trước tuổi 35

Tuổi sinh con cũng là một yếu tố quan trọng. Khả năng sinh sản sẽ giảm dần theo độ tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Hiện nay, nhiều nghiên cứu về sức khỏe sinh sản đều khuyên tuổi sinh con của phụ nữ nên trước 35 tuổi.

Tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng

Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt khi mới sạch kinh, giai đoạn trứng đang phát triển, khả năng có thai thấp, tăng dần và đạt đỉnh cao là xung quanh ngày rụng trứng. Để tăng khả năng có thai, việc xác định ngày rụng trứng khá quan trọng. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của những người phụ nữ có thể khác nhau nhưng ngày rụng trứng thường trước ngày dự kiến hành kinh tháng sau là 14 ngày do giai đoạn hoàng thể gần như giống nhau ở mọi người phụ nữ là khoảng 14 ngày.

Ví dụ: vòng kinh 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của vòng kinh, nhưng vòng kinh 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 18 vòng kinh. Ở những chu kỳ kinh dài hơn 40 ngày thường có rối loạn về rụng trứng và khả năng có thai tự nhiên sẽ giảm.

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 28-35 ngày, tần suất sinh hoạt vợ chồng không dưới 2 lần/tuần thì cơ hội để tinh trùng gặp trứng là rất lớn và khả năng có thai tự nhiên sẽ cao mà không cần đến một biện pháp hỗ trợ nào khác.

Khi nào cần khám hiếm muộn ?

Với thời gian chung sống vợ chồng khoảng 1 năm không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có thai, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa hiếm muộn để tìm nguyên nhân hiếm muộn của vợ chồng bạn.

Nguyên nhân có thể rất đơn giản như bị viêm nhiễm phụ khoa, hoặc tâm lý đang lo lắng, căng thẳng, chỉ cần điều trị tốt thì đã có thể có con dễ dàng.

Tuy nhiên, có những trường hợp mà nguyên nhân hiếm muộn đã rõ ràng như: rối loạn kinh nguyệt (vô kinh, có thể là vô kinh nguyên phát hoặc thứ phát, kinh nguyệt thưa, chu kỳ 2-3 tháng), chồng rối loạn cương dương, khó xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, viêm teo tinh hoàn…, vợ chồng bạn nên đến khám sớm hơn, thậm chí ngay sau khi kết hôn để được bác sĩ tư vấn và điều trị sớm sẽ tăng khả năng thành công, giảm chi phí điều trị, bởi chúng ta đều biết rằng khả năng sinh sản liên quan nhiều đến tuổi, đặc biệt là phụ nữ mà “tuổi xuân không chờ ai”.

Ghi theo phỏng vấn từ bác sĩ Trần Thùy Anh

 

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
dieu-tri-soi-duong-mat-trong-gan-soi-gan
Cách điều trị đi cầu ra máu tươi khi mang thai

Đi cầu ra máu tươi không phải là tình trạng hiếm gặp trong thai kì. Tuy nhiên, không phải bà...

Đóng