Thực phẩm phòng chống cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh đang ngày càng có xu hướng gia tăng, đây được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Với sự tiến bộ của các nhà y học huyết áp đã và đang được khống chế bởi các loại thuốc hạ áp hiện đại, tuy nhiên trong dân gian hiện nay vẫn còn phổ biến một số bài thuốc hạ áp từ thiên nhiên. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc thông dụng.

Thực phẩm phòng chống cao huyết áp
  • Lá ngải cứu rửa sạch, băm nhuyễn vắt lấy nước, uống bằng một chung rượu trước bữa ăn, có hiệu quả đối với bệnh tăng huyết áp.
  • Củ hành tím 10g, rửa sạch sắc uống có tác dụng hạ huyết áp.
  • Thường xuyên uống nước cà tím (cà dái dê), hay ăn nhiều cà tím, hạ huyết áp hiệu quả.
  • Râu ngô 100g, sắc 3 chén nước, chia ba lần uống trong ngày.
  • Râu ngô là một vị thuốc dễ kiếm ở vùng nông thôn Việt Nam.
  • Cà chua rửa sạch, ăn sống, mỗi lần 1- 2 quả.
  • Hàng ngày dùng trà hoa cúc tươi 20g hãm với nước sôi dùng uống thay trà, ngày 2 – 3 lần.
  • Hạt dưa hấu 15g, ăn sống có tác dụng hạ huyế t áp.
  • Rau cần tươi (cả rễ) vắt lấy nước, thêm mật ong với lượng bằng nhau trộn đều (nước rau cần phải dùng tươi mỗi ngày không được đun nấu), mỗi lần 40ml, ngày 3 lần, có hiệu quả cho cả bệnh tăng huyết áp và tăng cholesterol.
  • Lá hướng dương tươi   120g rửa sạch, sắc uống, chia 3 lần uống trong ngày.
  • Đậu xanh 100g, tỏi 50 tép (người dưới 50 tuổi tính theo mỗi 1 tuổi là một tép) đường phèn vừa đủ. Đậu xanh rửa sạch, tỏi bóc vỏ, hai thứ cùng cho vào một cốc to,thêm 500ml nước, đường phèn vừa đủ, đậy nắp, cho vào nồi tiềm chín, uống canh (ăn đậu xanh). Uống vài lần trong ngày, liệu trình không giới hạn.
  • Đậu xanh và tỏi là hai loại thức ăn dễ kiếm ở nước ta.
  • Râu ngô 100g, vỏ dưa hấu tươi 400g, chuối lột vỏ 3 trái, thêm 8 chén nước sạch, sắc còn 2 chén, sau khi loại bỏ râu ngô và vỏ dưa hấu, thêm đường phèn, uống liền 2 – 3 lần, huyết áp trở lại bình thường.
  • Củ cải tươi vắt lấy nước uống, mỗi lần 1 cốc, ngày 2 lần.
  • Dây dưa leo (dưa chuột) 120g, sắc uống.
  • Đậu xanh500g, mè đen 500g, cùng rang chin, tán bột, mỗi lần uống 50g, ngày 2 lần.
  • Chanh 1 quả, củ năn 10 quả, sắc uống thường đạt hiệu quả cao hơn. Đối với người bị nhồi máu cơ tim cũng cải thiện được các triệu chứng.
  • Vỏ đậu phộng sống, rửa sạch, hãm uống thay trà.
  • Hoa tường vi tươi 30g hãm uống thay trà.

Xem thêm

 

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Phòng tránh và điều trị rối loạn tiêu hóa

Mọi người quan niệm rằng rối loạn tiêu hóa không phải là một căn bệnh dẫn đến tử vong mà “chỉ”...

Đóng