Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, cử động ruột sẽ mạnh mẽ hơn bình thường. Điều này có thể biểu hiện bằng sự khó chịu của trẻ hoặc cũng có thể trẻ có biểu hiện không rõ ràng. Cho nên rất nguy hiểm vì tiêu chảy có thể dẫn tới sự mất nước nguy hiểm chết người cho trẻ nếu ta không chú ý kịp thời. Theo khuyến cáo, các ông bố bà mẹ cần lập tứu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi đến bác sĩ khi có bất kỳ nghi ngờ nào rằng trẻ đang bị tiêu chảy.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Khái niệm tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Vì phần nhiều trẻ sơ sinh thường đi phân mềm lỏng nên bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên để ý kỹ các dấu hiệu khác thường của trẻ trong việc đi phân hàng ngày. Ví dụ, trẻ đi phân nhiều hơn bình thường 1,5-2 lần hoặc phân của trẻ lỏng hơn, xanh hơn, nhiều chất nhầy và nước hơn thì đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đã bị tiêu chảy.

Nguyên nhân

Phần lớn nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh không quá nghiêm trọng và thường tự khỏi chứ không cần sự can thiệp trực tiếp nào. Nguyên nhân thường gặp là nhiễm virus như rotavirus và nhiễm influenza, nhiễm khuẩn như E.Coli và Salmonella, bị nhiễm trùng tai, nhiễm ký sinh trùng như Giardia hay tác dụng phụ của 1 loại thuốc kháng sinh đang dùng.

Vệ sinh phòng tránh

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Rửa sạch tay là cách tốt nhất và dễ làm nhất để phòng tránh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh vì vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy thường truyền từ tay đến miệng. Việc rửa tay cần tiến hành cho cả trẻ lẫn người chăm sóc trẻ. Dùng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn để chà rửa tay trong 15 giây trước khi xả nước. Không thể bỏ qua giai đoạn rửa tay sau khi đi vệ sinh hay dọn dẹp tã cho trẻ. Cần cách ly trẻ đang bị tiêu chảy với các trẻ khác, không sử dụng chung đồ chơi … để tránh lây lan.

Thường xuyên xem xét tình trạng phân trong tã trẻ suốt thời gian này để nhanh chóng phát hiện hững bất thường nếu có cũng như đánh giá tình trạng của bệnh.

Gọi bác sĩ

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm khuẩn và mất nước hơn người lớn rất nhiều. Để tránh cho diễn biến bệnh ngày càng tệ, các ông bố bà mẹ cần gọi bác sĩ ngay khi trẻ dưới 3 tháng tuổi có dấu hiệu nghi ngờ tiêu chảy hoăc mắc phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây : nôn ói liên tục, mất nước ( khô miệng, khô da, tã ướt liên tục), phân đen hay có máu hoặc chất nhầy, thân nhiệt tăng trên 100,4 0 F.

Điều trị

Bố mẹ không được tự ý dùng thuốc chống tiêu chảy cho trẻ trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Sự mất nước của trẻ sẽ được bù đắp bằng cách tiêm truyền dịch hay chất điện giải qua đường tĩnh mạch. Các yếu tố khác nếu có như nhiễm trùng tai hay nhiễm E.Coli có thể cần phải dùng kháng sinh để điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Sơ cấp cứu khi bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một căn bệnh không phải hiếm gặp. Vì vậy mọi người cũng nên biết cách sơ cứu...

Đóng