Tinh trùng và những sự thật thú vị

Tinh trùng đã được nghiên cứu từ rất lâu. Năm 1677 người ta còn cho rằng tinh trùng là những động vật nhỏ độc lập. Đến nay, người ta đã có nhiều những hiểu biết đúng đắn và chính xác hơn về tinh trùng.

Tinh trùng và những sự thật thú vị

Một người đàn ông trung bình tạo ra 1.500 tinh trùng mỗi giây! Với số lượng khổng lồ này sẽ đảm bảo rằng có rất nhiều tinh trùng mới trong bất kỳ thời điểm nào. So với các động vật có vú khác, tinh trùng của con người có chất lượng kém hơn.

Xem thêm:

Khoảng 90% tinh trùng xuất tinh bị dị dạng, không bình thường. Như vậy chỉ có một tỷ lệ nhỏ tinh trùng có khả năng sinh sản. Tinh trùng được tạo ra càng tốt thì cơ hội chuyển gen của các ông bố sang cho con càng cao.

Ở nam giới, tế bào tinh trùng bao gồm đầu có dạng phẳng hình đĩa và đuôi. Đầu có kích thước 5 μm x 3 μm và đuôi dài 50 μm. Vì vậy, 20 tinh trùng xếp hàng sẽ kéo dài 1 milimet.

Tinh trùng được đẩy đi khi di chuyển bằng một cái đuôi dài như chiếc roi. Tinh trùng sẽ di chuyển từ 1 đến 3mm mỗi phút, gần 1,2 cm mỗi giờ và 30cm mỗi ngày.

Tinh trùng có thể sống trong vòng 5 ngày trong âm đạo phụ thuộc vào môi trường axit. Khoảng thời gian trung bình tinh trùng sẽ sống trong âm đạo từ 1 đến 2 ngày. Trong một so sánh thú vị khác, tinh trùng dơi có thể sống sót đến 145 ngày!

Một lượng xuất tinh điển hình là khoảng nửa muỗng cà phê. Tuy có vẻ không nhiều, nhưng trung bình lượng tinh dịch này chứa đến 180 triệu tinh trùng! Một số nam giới xuất tinh khoảng 400 triệu tinh trùng.

Tinh trùng và trứng: Nữ giới sinh ra với số lượng trứng có sẵn và rất hạn chế. Trong khi đó, nam giới luôn tiếp tục sản sinh ra tinh trùng cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày. Không hề có giới hạn về số lượng tinh trùng người đàn ông có thể sản xuất.

Đầu tinh trùng có một cấu trúc được gọi là acrosome. Khi tinh trùng gắn vào trứng, chất acrosome giải phóng các hóa chất “tan chảy” một lỗ trên thành trứng để tinh trùng có thể xâm nhập và bắt đầu thụ tinh.

Tinh trùng có một hệ thống bảo vệ riêng. Bởi vì tinh trùng trưởng thành có một nửa lượng DNA rất khác so với các tế bào trong cơ thể. Điều này cảnh báo hệ thống miễn dịch và cơ thể sẽ cố gắng tấn công tinh trùng vì tin rằng đó là tế bào ngoại lai thâm nhập vào cơ thể.

Để vượt qua điều này, tinh trùng có các tế bào chuyên biệt trong tinh hoàn đóng vai trò như một rào cản từ các tế bào tấn công từ hệ miễn dịch.

Đông lạnh tinh trùng: Cho đến ngày nay, việc lưu giữ thành công tinh trùng đông lạnh đã được nhận trong lịch sử là 21 năm.

Tinh trùng cần được giữ mát. Có một lý do chính đáng tại sao tinh hoàn của nam giới lại ở ngoài cơ thể. Tinh trùng cần được giữ ở nhiệt độ thấp hơn phần còn lại của cơ thể. Trên thực tế, chúng cần phải thấp hơn từ 2 đến 4 độ.

Đây là lý do tại sao tinh hoàn sẽ phản ứng lại rất rõ ràng đối với sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài. Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh, tinh hoàn sẽ tăng nhiệt độ lên. Ngược lại, nếu thời tiết nóng, nó sẽ hạ nhiệt độ xuống. Sự điều chỉnh thể chất này xảy ra nhằm nỗ lực duy trì một nhiệt độ ổn định để hỗ trợ sự phát triển cho các tinh trùng được khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn

*


*