Tổng quan về nhồi máu cơ tim

Một cơn nhồi máu cơ tim là kết quả khi một cục máu đông gây bít tắc làm cản trở hoàn toàn một động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim và kết cục là làm chết cơ tim.

Tổng quan về nhồi máu cơ tim

Bít tắc mạch vành cung cấp máu cho tim

Các cục máu đông gây ra các cơn đau tim thường hình thành ở các mảnh vỡ xơ vữa động mạch, cholesterol mảng bám trên thành bên trong của động mạch vành.

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim điển hình chủ yếu là Đau Ngực Trái.

Tổng quan về nhồi máu cơ tim

Triệu chứng chủ yếu là đau ngực trái

Biến chứng thường gặp nhất sau nhồi máu cơ tim là suy tim và rung thất.

Các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và đau tim bao gồm mức cholesterol trong máu cao, tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá, bệnh tiểu đường ,hay gặp ở nam giới, và một tiền sử gia đình có các cơn đau tim ở tuổi trẻ.

Cơn đau tim được chẩn đoán với điện tâm đồ và đo lường của các enzym tim như Troponin T, CK( creatinin kinase), LDH (lactat dehydrogenase).. trong máu.

Điều trị sớm giải quyết tắc nghẽn động mạch vành hay điều trị tái tưới máu làm giảm thiệt hại cho cơ tim và cải thiện tiên lượng cho một cơn đau tim.

Các biện pháp y tế nội khoa để điều trị các cơn đau tim có thể bao gồm chống kết tập tiểu cầu, chống đông máu, và các loại thuốc tan cục máu đông cũng như các thuốc ức chế men chuyển (ACE) , thuốc chẹn beta , và oxy..

Can thiệp điều trị các cơn đau tim có thể bao gồm chụp động mạch vành với vành nong mạch vành qua da (PTCA), stent động mạch vành, và bắc cầu động mạch vành (CABG).

Bệnh nhân bị một cơn đau tim phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu để phát hiện các rối loạn nhịp tim, khó thở, và đau ngực.

Tổng quan về nhồi máu cơ tim

Kiểm soát tốt huyết áp cao

Cơn đau tim có thể được dự phòng ngăn ngừa bằng các biện pháp như dùng thuốc: aspirin, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế ACE,cải thiện cuộc sống như: ngưng hút thuốc lá, giảm cân, tập thể dục ,và đặc biệt kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống ít chất béo cao trong axit béo omega-3- , vitamin tổng hợp ,tiền axit folic, giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL.

Ý kiến của bạn

*


*