Tổng quan về xuất huyết não

Theo thống kê từ các bệnh viện chuyên khoa từ năm 2010 trở lại đây, số bệnh nhân nhập viện vì xuất huyết não tăng khá nhanh so với những năm trước. Xuất huyết não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là một bệnh nguy hiểm tuy nhiên nó lại không được mọi người quan tâm đúng mức.

Tổng quan về xuất huyết não

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não như: tăng huyết áp không kiểm soát được, các bệnh lý mạch máu và việc sử dụng một số loại thuốc kháng đông, cocain; u não hoặc do chấn thương, viêm nhiễm… Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên ở người già tỷ lệ mắc bệnh thường cao hơn, số bệnh nhân nam thường chiếm tới trên 60% tổng số ca bệnh. Trong đó đa phần là do uống rượu.

Xuất huyết não có thể được báo trước với một số triệu chứng như: Nhìn vật không rõ, méo xếch một bên mồm và một bên mắt, ngôn ngữ hàm hồ, uống nước bị sặc, nuốt khó khăn, kèm theo chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa. Người bị nặng xuất hiện thần chí không tỉnh táo, chân tay co giật. Đầu óc choáng váng đi lại lao đao không vững. Khi có những biểu hiện trên cần phải nghĩ ngay là bị xuất huyết não. Người nhà bệnh nhân cần bình tĩnh và làm theo các bước sau:

  1. Phải nhanh chóng đưa người bệnh đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Thời gian cấp ngăn chặn sự phát triển của bệnh, cấp cứu người bệnh thoát khỏi hiểm nguy, giảm tâm phế.
  2. Luôn giữ yên tĩnh: Người bệnh sau khi bị xuất huyết não đột nhiên xuất hiện chướng ngại công năng thần kinh, cực dễ dẫn đến những biến đổi về tâm tư tình cảm và tâm trạng như hoảng hốt, hoang mang, lo sợ, buồn rầu. Những biến đổi này có thể làm huyết áp tăng cao mà tăng nặng thêm xuất huyết não. Do đó sau khi bị xuất huyết não người bệnh cần bảo trì yên tĩnh, khống chế tâm trạng. Người nhà cần làm tốt công tác chăm sóc, động viên, an ủi, giảm thiểu những kích thích không tốt với người bệnh.
  3. Không cử động nhiều và mạnh: Sau khi phát bệnh cần lập tức đình chỉ mọi hoạt động, nằm yên nghỉ ngơi, không nên cử động nhiều, tránh lắc lư đầu. Đối với những người bệnh tinh thần khác thường, hay vật vã giãy giụa hoặc chân tay co giật phải chú ý tránh bị va đập gây tổn thương. Đối với những người bệnh hôn mê hoặc nôn mửa cần phải để người bệnh nằm nghiêng đầu về một bên, kịp thời hút những chất nôn ra hoặc những chất tiết ra để bảo trì, đường hô hấp khí quản luôn thông thoát, ngăn chặn hít nhầm các chất đó vào ở đường hô hấp, gây tắc thở.

Để phòng tránh bệnh xuất huyết não mọi người cần lưu ý:

  1. Thường xuyên kiểm tra huyết áp: Người bệnh cao huyết áp hoặc những người tuy chưa được chẩn đoán là bị cao huyết áp, nhưng có những triệu chứng đau đầu, chóng mặt hoặc có người nhà bị bệnh cao huyết áp cần chú ý thường xuyên kiểm đo huyết áp. Nếu phát hiện bị cao huyết áp cần tích cực khống chế.
  2. Hạn chế các tình huống gây xúc động mạnh: Tránh hưng phấn quá độ, kích động mạnh, lo nghĩ, buồn phiền nhiều; bảo trì trạng thái tinh thần lạc quan, sống thanh thản, độ lượng, vị tha, yêu đời.
  3. Có chế độ sinh hoạt khoa học: Sinh hoạt mọi mặt có quy luật, nền nếp, bảo đảm ngủ đủ, hạn chế ăn uống, khống chế thể trọng, chống béo phì, cai thuốc lá, tránh uống nhiều bia rượu.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
khong-tang-can-1104-500x240
Bài tập 3 phút thon gọn toàn thân

Đối với những người bận rộn thì việc sắp xếp thời gian để đi đến phòng tập hay tự tập...

Đóng