Tránh béo phì ở trẻ

Ở Mỹ, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ mắc chứnng béo phì. Con số này không hề có dấu hiệu dừng lại. Ở các nước khac, không ngoai trừ Việt Nam, tỷ lệ này đang trên đà tăng trưởng khá nhanh. Trẻ béo phì được xem là một yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh mãn tính như : mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường và thậm chí các bệnh da liễu như nhiệt phát ban, nhiễm nấm và mụn trứng cá.

Tránh béo phì ở trẻ

Nguyên nhân từ đâu

Nguyên nhân thì vô cùng đa dạng. Chính yếu nhất đó chính là sự lười vận động, nhất là trong một xã hội đã phát triển đặt nặng sự không cân bằng tiện nghi, mọi thứ đã có máy móc tự động. Một đứa trẻ có thể nằm lì hàng giờ để xem tivi, chơi game chứ không thể dành 1 tiếng đồng hồ cho việc chơi thể thao hay dọn dẹp phòng riêng.

Đi kèm đó là việc ăn uống không cân bằng các chất dinh dưỡng, quá giàu đạm và dầu mỡ. Trẻ em hiện nay rất thích ăn các món thức ăn nhanh chiên xào nhiều dầu mỡ thay cho một bữa ăn đúng nghĩa. Điều này kéo dài hết sức nguy hại cho cân nặng và cả sức khỏe.

Tránh béo phì ở trẻ

Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trẻ béo phì là do dùng thuốc điều trị.

Dù béo phì có tính di truyền, nhưng như thế ko hẳn là mọi đứa trẻ trong gia đình đều sẽ bị béo phì. Có bố mẹ hoặc anh chị béo phì chỉ là yếu tố xếp trẻ vào yếu tố nguy cơ cao hơn bình thường mà thôi, 50% còn lại tùy tuộc vào thói quen ăn uống, vận động của trẻ.

Béo phì có ngăn ngừa hay chữa được không?

Béo phì có thể phòng tránh được nếu gia đình trao cho bé một lối sống khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Siêng năng vận động là yếu tố chính để đẩy lùi béo phì. Hoạt động giúp đốt cháy năng lượng thừa, lại tăng cường sự dẻo dai của cơ xương. Cha mẹ nên tham gia cùng trẻ trong các hoạt động thể thao để trẻ thêm phần hứng thú như chạy bộ, đạp xe đạp hay bơi lội …

Tránh béo phì ở trẻ

Kế tiếp là theo sát khẩu phần ăn của trẻ. Hãy để những bữa ăn là sự cân bằng tuyệt đối của các nhóm đạm-lipid với chất xơ-vitamin. Đừng nên tập cho trẻ thói quen ăn thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ mà lại quá ít dinh dưỡng.

Nếu trẻ đang bị béo phì, hãy luôn bên cạnh trẻ để trẻ không cảm thấy mặc cảm và tủi thân. Rất nhiều trường hợp trẻ béo phì vì bị mặc cảm về ngoại hình và sự chậm chạp của mình trong thời gian dài đã đưa đến căn bệnh trầm cảm hết sức nguy hiểm, càng khiến cho việc giảm cân càng khó khăn. Luôn động viên và khuyến khích trẻ thích nghi dần với các hoạt động mới và những bữa ăn mới.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Thực phẩm tốt cho người mắc gan nhiễm mỡ

Đối tượng dễ bị gan nhiễm mỡ là những người thừa cân béo phì, tiểu đường loại 2, nghiện rượu,...

Đóng