Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Táo bón là một bệnh của hệ thống tiêu hóa rất thường gặp kể cả người lớn và trẻ em. Khi thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng có thể dẫn đến táo bón. Ở trẻ em, việc phát hiện không phải dễ dàng gì và điều trị cũng vậy. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, hãy sử dụng phương pháp ăn uống trong điều trị cho trẻ.

Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Uống nhiều nước: Cho trẻ uống nhiều nước như nước trà xanh, nước trái cây, nước rau (rau má, cải xoong…).

Ăn nhiều chất xơ: Trẻ bị táo bón thường có thói quen ăn ít trái cây hoặc rau đậu mà chỉ thích ăn thịt, bơ, sữa… Hãy chế biến các món rau, đậu, trái cây cho hợp khẩu vị của trẻ, các chất này sẽ cung cấp một lượng chất xơ cần thiết giúp trẻ đi tiêu càng dễ.

Bớt ăn dầu mỡ: Theo các bác sỹ chuyên khoa về dinh dưỡng trẻ em, thì mọi thứ chất béo như mỡ động vật, thực vật, dầu ăn đều không tốt cho việc tiêu hóa. Các loại chất béo này khi vào dạ dày có khuynh hướng tạo thành một  lớp màng bao bọc chung quanh dạ dày. Màng dầu này không những làm cản trở sự tiêu hóa và hấp thu chất bổ dưỡng mà còn làm tiến trình tiêu hóa bị đình trệ, phát sinh táo bón.

Món ăn giúp trẻ dứt hẳn bệnh táo bón:

Bổ sung những thức ăn có nhiều nước và chất xơ. Thức ăn có nhiều nước: dưa hấu, lê, đu đủ, canh, súp, sữa đậu nành…Thức ăn có nhiều chất xơ như: rau cải, đậu phộng luộc, khoai lang…

Trẻ bị táo bón tuyệt đối không cho ăn các thức ăn, món uống lạnh như kem, cà phê đá, nước đá, sinh tố có đá… vì lạnh sẽ làm cho ruột co thắt lại gâu cản trở cho việc di chuyển các chất cặn bã từ ruột non đến ruột già.

Mẹo vặt trị táo bón:

  • Mỗi tối trước khi đi ngủ uống 1 đến 2 muỗng cà phê dầu mè sẽ làm trơn hậu môn và hết táo bón vào sáng sớm hôm sau. Tuy nhiên đây chỉ là trường hợp tạm thời, không nên uóng dầu liên tục trong 1 tuần.
  • Thịt lươn cũng giúp bớt táo bón. Sau bữa ăn thịt lươn, trẻ sẽ đại tiện dễ dàng hơn vào sáng hôm sau.
Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Táo bón là vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Hầu như một nửa thai phụ đều có lúc gặp...

Đóng