Triệu chứng bệnh tiêu chảy

Cuộc sống bận rộn, đôi khi chúng ta xem nhẹ chuyện ăn uống bằng cách tấp vào lề đường kêu 1 tô canh bún hoặc 1 dĩa cơm tấm mà chẳng hề để tâm đến vấn đề vệ sinh . Đó là nguyên nhân thường gặp nhất của những ca tiêu chảy cấp hiện nay.

Triệu chứng bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là gì ?

Tiêu chảy còn được gọi theo cách dân gian là “ỉa chảy”. Đây là tình trạng đi tiêu nhiều lần trong ngày (từ 3 lần trở lên) và phân có thể chất lỏng, đôi khi chỉ là nước. Căn cứ vào thời gian kéo dài của tiêu chảy mà chia ra làm 2 loại :

  • Tiêu chảy cấp: tồn tại trong vòng 2 tuần và đây là trường hợp thường gặp nhất.
  • Tiêu chảy mãn: kéo dài lâu hơn và có thể   là dấu hiệu của 1 bệnh lý đường ruột nghiêm trọng.

Nguyên nhân cụ thể ra sao ?

Tiêu chảy cấp là một triệu chứng do khá nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến như :

  • Do ngộ độc thực phẩm: đồ ăn thức uống nếu chế biến và bảo quản không vệ sinh dễ nhiễm khuẩn E.Coli, Salmonella, Staphylococcus hay Shigella, thường là trứng, mứt, nước đá, các loại thịt nguội hay thức ăn lưu trữ ở tủ lạnh vì đây là môi trường thuận lợi cho chúng tồn tại và phát triển. Cũng có thể là do vệ sinh của người trực tiếp chế biến hay dụng cụ chế biến chưa sạch.
  • Nhiễm trùng: bao gồm nhiễm siêu vi (Rotavirus) và nhiễm kí sinh trùng (amib). Đối với trẻ em thường gặp nhất là do nhiễm siêu vi nên thường kèm theo sốt và nôn ói.
  • Do thuốc: các thuốc kháng sinh phổ rộng, các thuốc chống ung thư, thuốc trợ tim như digitalin … có thể làm cho người uống gặp phản ứng tiêu chảy. Trên thực tế, trẻ con thường bị tiêu chảy cấp là do bố mẹ tự ý mua kháng sinh cho trẻ dùng.

Triệu chứng ra sao ?

Triệu chứng rõ ràng nhất của tiêu chảy cấp đó là người bệnh có nhu cầu đi tiêu nhiều lần, đi phân lỏng hoặc phân lổn nhổn và có mùi tanh hôi khác thường.

Đi kèm theo đó là các triệu chứng phụ như đầy bụng, đau quặn bụng nhưng cũng có người không thấy đau bụng dữ dội. Đối với trẻ em và người già đôi khi còn kèm theo sốt hoặc nôn ói. Nặng nhất là đi phân có máu và chất nhầy.

Nếu nguyên nhân tiêu chảy là do tổn thương đường tiêu hóa ( ví dụ khi nhiễm Salmonella) thì trong phân có thể có kèm theo máu và chất nhầy thì ngay lập tức phải đưa đến bệnh viện để được tiến hành các xét nghiệm đặc hiệu tìm ra nguyên nhân xuất huyết, vì có thể là do hồi tràng và kết tràng bị viêm loét hoặc bị kiết lỵ, rất nguy hiểm !

KẾT LUẬN

Tiêu chảy là mối nguy hiểm luôn rình rập những ai xem thường vấn đề vệ sinh trong ăn uống hàng ngày. Đừng bao giờ xem nhẹ vấn đề vệ sinh khi bạn chuẩn bị thưởng thức bất kì một món ăn nào nhé. Hãy nhớ rằng, Ăn Ngon chưa đủ, mà còn phải Ăn Sạch để cuộc sống luôn vui và khỏe nhé.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Triệu chứng ăn không tiêu

Hỏi: Chào bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi năm nay 35 tuổi, sau...

Đóng