Triệu chứng bệnh viêm gan b cấp tính

Viêm gan B lây lan chủ yếu là do tiếp xúc với máu bị nhiễm hoặc dịch tiết của cơ thể. Ở những người bị nhiễm bệnh, virus có thể được tìm thấy trong máu, tinh dịch , dịch tiết âm đạo , sữa mẹ và nước bọt . Viêm gan B không lan truyền qua thức ăn, nước, hoặc bằng cách tiếp xúc thông thường.

Triệu chứng bệnh viêm gan b cấp tính

Viêm gan B

Tại Hoa Kỳ, quan hệ tình dục là phương tiện lây truyền phổ biến nhất, tiếp theo là sử dụng kim tiêm bị ô nhiễm để tiêm chích ma túy, xăm mình, xỏ lỗ cơ thể, hoặc châm cứu . Ngoài ra, viêm gan B có thể được truyền qua bàn chải đánh răng chia sẻ và dao cạo râu bị ô nhiễm với các chất lỏng hoặc máu bị nhiễm bệnh.

Virus viêm gan B tái tạo trong tế bào gan, nhưng bản thân virus không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho gan. Thay vào đó, sự hiện diện của vi-rút gây ra một phản ứng miễn dịch của cơ thể khi cơ thể cố gắng để loại bỏ các vi rút và phục hồi từ sự nhiễm trùng. Đáp ứng miễn dịch này gây viêm và nghiêm trọng có thể làm tổn thương các cuộc gọi gan. Vì vậy, có một sự cân bằng giữa các tác dụng bảo vệ và phá hoại của các phản ứng miễn dịch với virus viêm gan B.

Viêm gan B cũng có thể lây lan từ các bà mẹ bị nhiễm sang con khi sinh (được gọi là ‘thẳng đứng’ truyền). Đây là phương tiện phổ biến nhất của truyền tại các khu vực trên thế giới có tỷ lệ viêm gan B cao. Tỷ lệ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang trẻ sơ sinh là rất cao, và hầu như tất cả trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh sẽ phát triển bệnh viêm gan B. May mắn thay, sự lây nhiễm này có thể được giảm đáng kể thông qua tiêm phòng( tạo miễn dịch chủ động)

Triệu chứng bệnh viêm gan b cấp tính

Tiêm phòng viêm gan B

Hiếm khi, viêm gan B có thể được truyền thông qua các sản phẩm máu được truyền, gan hiến tặng và các cơ quan khác. Tuy nhiên, các nhà tài trợ máu và nội tạng được kiểm tra thường xuyên cho bệnh viêm gan mà thường ngăn chặn các loại truyền dẫn.

Các triệu chứng của viêm gan B cấp là gì?

Viêm gan siêu vi B là thời kỳ của bệnh xảy ra trong thời gian 1-4 tháng đầu sau khi nhiễm virus. Chỉ có 30% đến 50% người lớn có triệu chứng đáng kể trong quá trình nhiễm trùng cấp tính. Các triệu chứng ban đầu có thể là không cụ thể, bao gồm sốt , bệnh giống như cúm và đau khớp. Các triệu chứng của viêm gan cấp có thể bao gồm:

Triệu chứng bệnh viêm gan b cấp tính

Cảm giác mệt mỏi biểu hiện ở giai đoạn đầu viêm gan

  • Mệt mỏi ,
  • Mất cảm giác ngon miệng ,
  • Buồn nôn ,
  • Vàng da (vàng da và mắt), và
  • Đau ở vùng bụng trên bên phải (do gan bị viêm).

Đôi khi, viêm gan cấp tính gây ảnh hưởng gan nặng, nó có thể không còn chức năng. Tình trạng đe dọa tính mạng này được gọi là “nổ viêm gan.”Bệnh nhân viêm gan nổ là có nguy cơ phát triển các vấn đề chảy máu và hôn mê do sự thất bại của gan. Bệnh nhân viêm gan nổ nên được đánh giá cho việc cấy ghép gan. Nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thuốc lamivudine (Epivir), có thể là hỗ trợ hạn chế trong những trường hợp này

Điều gì quyết định kết quả của viêm gan B cấp?

Phản ứng miễn dịch của cơ thể là yếu tố quyết định chính của kết quả trong viêm gan siêu vi B. Cá nhân phát triển một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đến bệnh này có nhiều khả năng để xóa các virus và phục hồi. Tuy nhiên, những bệnh nhân này cũng có nhiều khả năng để phát triển các tổn thương gan và các triệu chứng nặng hơn do phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, đó là cố gắng để loại bỏ các vi rút. Mặt khác, một yếu kết quả đáp ứng miễn dịch trong ít tổn thương gan và các triệu chứng ít hơn nhưng có nguy cơ cao phát triển bệnh viêm gan B. Những người phục hồi và loại bỏ các virus sẽ phát triển lâu dài miễn dịch, có nghĩa là, bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng sau đó từ viêm gan B.

Hầu hết các trẻ sơ sinh và trẻ em có được cấp tính nhiễm virus viêm gan B không có triệu chứng. Ở những người này, hệ thống miễn dịch không tạo ra phản ứng mạnh mẽ với vi rút. Do đó, nguy cơ phát triển một trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính là lớn hơn 95%. Ngược lại, chỉ có 5% người lớn bị viêm gan B cấp phát triển bệnh viêm gan B.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Sử dụng nước trái cây thế nào là tốt

Nước trái cây bổ sung những vitamin, khoáng chất cần thiết và bổ dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên sử...

Đóng