Triệu chứng mắc bệnh suy tim

Suy tim đang là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng đồng. Một trong những nguyên nhân làm cho bệnh tim trở thành gánh nặng của xã hội là do không được phát hiện và đi khám sớm dẫn đến chẩn đoán và điều trị trễ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Triệu chứng mắc bệnh suy tim

Có nhiều cách phân loại suy tim khác nhau, mỗi loại suy tim cũng có những triệu chứng khác nhau. Dưới đây tôi xin trình bày những triệu chứng mà bạn nên cẩn trọng để có thể kịp thời phát hiện sớm bệnh suy tim.

  1. Khó thở: Cảm giác hết hơi, không thở được có thể là triệu chứng của suy tim nhưng cũng có những bệnh khác gây ra cảm giác khó thở như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), thiếu máu… Cảm giác khó thở lúc đầu là khi bạn làm việc gắng sức, rồi thậm chí lúc nghỉ ngơi, hoặc thời gian gần đây khi ngủ bạn phải kê cao đầu mới ngủ được …thì nên cảnh giác.
  2. Ho: ho kéo dài, dai dẳng. Có nhiều bệnh cũng gây ra triệu chứng này như: Lao phổi, COPD…
  3. Hồi hộp cảm giác tim đập nhanh: sau khi bạn chạy, nhảy dây, hay lo lắng quá một điều gì thì hồi hộp có thể là bình thường, tuy nhiên nếu cảm giác này xảy ra khi bạn nghỉ ngơi là hoàn toàn bất thường.
  4. Mệt mỏi, lo lắng: Triệu chứng này thường gặp ở rất nhiều bệnh nhưng nó cũng là một triệu chứng của suy tim.
  5. Phù: sau một ngày tự dưng bạn thấy nặng 2 chân, rồi đi giày chật hơn… hãy cẩn thận. Lưu ý triệu chứng này cũng gặp ở bệnh thận, bệnh gan, suy dinh dưỡng…
  6. Vã mồ hôi, da lạnh, ẩm: dù trời không nóng, trước đó bạn không làm việc gì nặng.
  7. Yếu sức: trước đây bạn có thể leo được mấy tầng lầu, nhưng hiện tại chỉ đi bộ một đoạn ngắn là bạn đã thấy mệt? Ngoài suy tim, một số bệnh cũng có thể gây ra yếu sức như: bệnh cơ xương khớp, thiếu máu, và bất kể một bệnh toàn thân nào khác…Tuy nhiên yếu sức là so với trước đây của bạn, so với lứa tuổi của bạn, không thể so sánh sức lực của một thanh niên 17 tuổi với một cụ già 71 tuổi, hoặc sức của 1 nông dân so với một người suốt ngày làm việc bàn giấy, giữa nam và nữ.

Trên đây chỉ là một số triệu chứng thường gặp trong bệnh suy tim, nhưng các triệu chứng vẫn có thể gặp trong những bệnh khác.

Suy tim có thể xảy ra trên một người đã từng mắc bệnh tim như: nhồi máu cơ tim, bệnh van tim, tăng huyết áp…, nhưng cũng có thể xảy ra trên một người mà trước đó họ không hề biết là mình mắc bệnh tim.

Ý kiến của bạn

*


*