Triệu chứng bệnh viêm gan b mạn tính

Gan là một cơ quan quan trọng là có nhiều chức năng. Chúng bao gồm một vai trò trong hệ thống miễn dịch, sản xuất các yếu tố đông máu, sản xuất mật cho tiêu hóa, và phá vỡ các chất độc hại, bệnh nhân có bệnh viêm gan B mãn tính phát triển các triệu chứng tương ứng với mức độ bất thường trong các chức năng này.

Triệu chứng bệnh viêm gan b mạn tính

Viêm gan B mạn tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan. Chúng bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng ít và tương đối nhẹ và các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan hoặc suy gan.

Hầu hết các cá nhân có bệnh viêm gan B mãn tính vẫn còn triệu chứng  cho nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Trong thời gian này, xét nghiệm máu của bệnh nhân thường là bình thường hoặc chỉ tăng nhẹ bất thường. Một số bệnh nhân có thể xấu đi và phát triển viêm hoặc triệu chứng, đặt họ vào nguy cơ bị xơ gan.

Triệu chứng bệnh viêm gan b mạn tính

Xơ gan do viêm gan B

Viêm từ bệnh viêm gan B mãn tính có thể tiến triển đến xơ gan (sẹo) gan. Lượng đáng kể của sẹo và xơ gan dẫn đến rối loạn chức năng gan.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi,
 • Mất cảm giác ngon miệng,
 • Giảm cân ,
 • Vú to ở nam giới,
 • Một phát ban trên lòng bàn tay,
 • Rối loạn  đông máu,
 • Nổi  mạch máu trên da.
Triệu chứng bệnh viêm gan b mạn tính

Hiện tượng sao mạch( nổi ban) trên da ở bệnh nhân viêm gan

Giảm hấp thu vitamin A và D có thể gây suy giảm thị lực vào ban đêm và mỏng xương ( loãng xương ). Bệnh nhân xơ gan cũng có nguy cơ nhiễm trùng vì gan đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Xơ gan tiến triển do viêm gan B

Ở những bệnh nhân bị xơ gan tiến triển, gan bắt đầu thất bại. Đây là tình trạng đe dọa tính mạng.

Biến chứng xảy ra trong xơ gan tiến triển:

 • Nhầm lẫn và thậm chí hôn mê (bệnh não) kết quả từ sự bất lực của gan giải độc một số chất độc hại.
 • Tăng áp lực trong các mạch máu của gan gây ra chất lỏng tích tụ trong ổ bụng ( cổ trướng ) và có thể dẫn đến tĩnh mạch ứ trong ống nuốt (dãn tĩnh mạch thực quản) xé một cách dễ dàng và có thể gây chảy máu ồ ạt.
 • Tăng huyết áp cũng có thể gây suy thận hoặc một lá lách mở rộng dẫn đến giảm các tế bào máu và sự phát triển của bệnh thiếu máu , tăng nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu.
 • Trong xơ gan tiến triển, suy gan cũng có kết quả trong sản xuất giảm yếu tố đông máu. Điều này gây ra những bất thường trong chảy máu đông máu và đôi khi tự phát.
 • Bệnh nhân xơ gan tiến triển thường phát triển vàng da bởi vì gan bị hư hỏng là không thể loại bỏ một hợp chất màu vàng, gọi là bilirubin .

Virus viêm gan B và ung thư gan  (ung thư biểu bì tế bào gan)

Triệu chứng bệnh viêm gan b mạn tính

Bệnh nhân có bệnh viêm gan B mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư gan . Cách thức mà bệnh ung thư phát triển không hoàn toàn hiểu rõ. Các triệu chứng của ung thư gan không đặc hiệu. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng, hoặc họ có thể gặp đau bụng và sưng, gan to , giảm cân, và sốt.Các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán hữu ích nhất cho ung thư gan là một xét nghiệm máu cho một protein được sản xuất bởi các bệnh ung thư được gọi là alpha-fetoprotein và một nghiên cứu hình ảnh siêu âm gan. Hai bài kiểm tra này được sử dụng cho các bệnh nhân màn hình với bệnh viêm gan B mãn tính, đặc biệt là nếu họ có bị xơ gan hoặc tiền sử gia đình ung thư gan.

Virus viêm gan B ảnh hưởng đến các cơ quan bên ngoài của gan (ngoài gan)

Hiếm khi, bệnh viêm gan B nhiễm trùng có thể dẫn đến rối loạn ảnh hưởng đến các cơ quan khác ngoài gan. Những điều kiện này được gây ra khi đáp ứng miễn dịch bình thường đối với viêm gan B tấn công nhầm vào các cơ quan không bị nhiễm bệnh.

Trong số những điều kiện này là:

 • Viêm động mạch : một căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm của các mạch máu nhỏ trên khắp cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm cả yếu cơ thiệt hại thần kinh, loét da sâu, vấn đề về thận, cao huyết áp , sốt không rõ nguyên nhân, đau bụng .
 • Viêm cầu thận: một bệnh hiếm gặp khác, đó là tình trạng viêm của các bộ lọc đơn vị nhỏ của thận.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Xơ gan là gì

Xơ gan là hậu quả của những tổn thương gan do mắc các bệnh về gan keo dài gây ra...

Đóng