Trinh nữ hoàng cung – cây thuốc đặc trị các bệnh phụ nữ

Đặc điểm cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là: Crinum latifolium L..,  là loài thuộc họ Thủy tiên: Amaryllidaceae. Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau được trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc.

Trinh nữ hoàng cung   cây thuốc đặc trị các bệnh phụ nữ

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10 – 15 cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10 – 15 cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80 – 100  cm, rộng 5 – 8 cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.

Hoa mọc thành tán gồm 6 – 12 hoa, trên một cán hoa dài 30 – 60 cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Theo Y học cổ truyền Việt Nam, từ lâu trinh nữ hoàng cung đã được coi là vị thuốc quý. Trước đây, trinh nữ hoàng cung chỉ được dành riêng cho hoàng tộc, vì thế nó thường được gọi với các tên như “ cây thuốc của hoàng cung ” hay “ cây thuốc dành cho nữ giới trong hoàng cung ”.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra cây trinh nữ hoàng cung có chứa những hoạt chất sinh hoc có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy phát triển của tế bào ympho T phát triển mạnh hơn giúp điều trị tốt một số bệnh ở phụ nữ : u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú lành tính và khả năng ức chế  của các tế bào gây ung thư.

Cụ thể các tác dụng này được nghiên cứu thử nghiệm tiến hành như sau: tiêm tế bào ung thư vào đùi chuột nhắt, sau đó sử dụng hợp chất chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung để kiểm chứng. Kết quả cho thấy chiết xuất từ  Trinh nữ hoàng cung hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế bào ung thư trên chuột.

Trong một nghiên cứu khác, một đề tài nghiên cứu dùng nước sắc lá trinh nữ hoàng cung trị u xơ tử cung, không cần can thiệp ngoại khoa và kết quả cho thấy đạt khá cao, hiệu quả đạt tới 79,19%.

Trinh nữ hoàng cung   cây thuốc đặc trị các bệnh phụ nữ

Ngoài ra, trinh nữ hoàng cung còn một số tác dụng như :

  • Điều trị bệnh viêm họng, bướu cổ, viêm loét dạ dày, phong thấp và cả mụn nhọt.
  • Có tác dụng ức chế phân bào, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn tốt, từ đó bạn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng , các bệnh về khối u hay u xơ vú đều rất tốt.

Tuy nhiên dù sao chăng nữa thì đây vẫn là một loại cây thuốc cho nên khi kết hợp sử dụng phải có liều lượng đúng và phù hợp để tránh gây đã không phát huy được hết tác dụng mà còn hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách sử dụng

Trong cách hỗ trợ điều trị chữa bệnh, đối với các u lành thì việc sử dụng lá Trinh nữ hoàng cung để hỗ trợ rất tốt, nhưng phải uống đúng liều thì mới có tác dụng (từ 90 ngày )

  • Chữa u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú: Lấy 3 lá tươi dài khoảng 5 tấc, sau khi rửa sạch, thái nhỏ và sắc với 2 chén nước sắc đến khi nào còn nửa chén. Chia làm 3 lần, uống hàng ngày sau khi ăn.
  • Chữa u xơ tuyến tiền liệt: Dùng 3 lá tươi cây Trinh nữ hoàng cung dài khoảng 5 tấc rửa sạch thái nhỏ. Sắc với 2 chén nước đến khi nào còn nửa chén, uống ngày 3 lần sau khi ăn.

Lưu ý: nên uống lá trinh nữ hoàng cung sau khi đã ăn no . Trường hợp phụ nữ có thai không được dùng vì sẽ sẩy thai.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
12
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến một số điều cần biết.

U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh lý lành tính có nguyên nhân chính là do sự rối loạn...

Đóng