Vì sao nhiều người lại mắc bệnh trĩ ngoại?

Theo thống kê có đến hơn 60% người Việt mắc bệnh trĩ, trong đó có bệnh trĩ ngoại, nằm trong top những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh trĩ ngoại cao nhất thế giới. Vì sao nhiều người lại mắc bệnh trĩ ngoại như vậy?

Vì sao nhiều người lại mắc bệnh trĩ ngoại?

Bệnh trĩ ngoại được hình thành từ sự phình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại thường gặp là:

Sưng phồng quanh lỗ hậu môn

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ ngoại là sự sưng phồng lên, căng bóng làm mất nếp nhăn bình thường của da khu vực xung quanh lỗ hậu môn.

Búi trĩ ngoại phồng căng có màu đỏ sẫm, bề mặt khô. Khi có huyết khối trong búi trĩ ngoại, các cục huyết khối là các nốt màu tím sẫm, ấn có cảm giác cứng chắc và gây đau.

Tiêu máu

Tiêu máu ( hay đi ngoài ra máu) là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh trĩ ngoại, búi trĩ chỉ chảy máu khi đi đại tiện. Dấu hiệu thường là đi tiêu máu đỏ tươi, máu thường ra sau phân và không lẫn với phân. Mức độ ra máu có thể thay đổi, từ thấm chút ít máu ở giấy vệ sinh, máu nhỏ giọt cho đến máu phun thành tia.

Một số trường hợp bệnh nhân trĩ ngoại thiếu máu nặng do chảy máu dẫn đến da xanh hoặc vàng, chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên. Thiếu máu nặng có thể làm bệnh nhân hạn chế gắng sức, nhanh mệt, tụt huyết áp.

Sa búi trĩ ngoại

Sa búi trĩ ngoại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và khả năng lao động của người bị bệnh trĩ, đặc biệt khi búi trĩ sa nhiều. Bệnh nhân không thể đi lại nhiều, không thể làm việc nặng và mất thời gian chờ búi trĩ co lên sau khi đi đại tiện. Bệnh bị trĩ ngoại có thể đau do phù nề, lở loét vì nhiễm khuẩn ở búi trĩ sa.

Đau

Bệnh trĩ ngoại gây đau khi đã xảy ra một số biến chứng như tắc mạch, huyết khối, hoặc do co thắt cơ, hoặc có nứt hậu môn kèm trĩ. Khi tắc mạch cấp tính, người bị trĩ ngoại rất đau, không dám ngồi thẳng trên ghế mà chỉ ngồi bằng một bên mông. Nếu tắc mạch lâu ngày có thể cảm nhận được một điểm đau, luôn có cảm giác chói chói, cộm cộm.

Da thừa hậu môn

Búi trĩ ngoại bị huyết khối có thể diễn tiến xơ hoá sau 10-14 ngày, tạo thành mẫu da thừa. Vì thế, bệnh nhân bị trĩ ngoại không thể làm vệ sinh sạch vùng hậu môn vì bị các mẫu da thừa này cản trở.

Xem thêm: Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Đây là các dấu hiệu thường gặp ở bệnh trĩ ngoại. Trong xã hội hiện đại ngày nay, bệnh trĩ ngoại càng phổ biến với nhiều người, gây ra sự đau đớn, khổ sở, giảm chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

– Bệnh trĩ ngoại do di truyền.

– Thói quen đứng quá lâu hay ngồi quá nhiều. Việc duy trì các tư thế đứng hay ngồi quá lâu làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch trĩ gấp 3 lần so với tư thế nằm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Do phải rặn nhiều mỗi khi đi đại tiện, làm tăng áp lực hậu môn, gia tăng nguy cơ bị bệnh trĩ ngoại.

– Tăng áp lực trong khoang bụng làm tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn. Một số bệnh làm tăng áp lực khoang bụng như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, suy tim.

– Do mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh nhân thường có nhiều cơn đau quặn bụng và mót đại tiện mỗi ngày dẫn đến phải đi đại tiện và rặn nhiều.

– Do có khối u ở khu vực hậu môn trực tràng và tiểu khung. Khối u làm cản trở lưu thông máu hậu môn trực tràng, gây nên bệnh trĩ ngoại.

– Bệnh trĩ ngoại cũng thường xuất hiện ở phụ nữ có thai các tháng cuối, bệnh ung thư trực tràng… do máu bị chèn ép và cản trở lưu thông trong lòng mạch, làm cho các búi trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.

Xem thêm: Bà bầu bị trĩ ngoại

Vì vậy, khi có các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại như trên, bạn cần chú ý theo dõi và tìm phương pháp điều trị sớm, để bệnh có thể nhanh chóng được giải quyết hiệu quả.

Theo Cotripro.vn

Vì sao nhiều người lại mắc bệnh trĩ ngoại?

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
1
Nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt do đâu?

U xơ tuyến tiền liệt là căn bệnh xảy ra ở nam giới khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu,...

Đóng