Vì sao phụ nữ mang thai dễ mắc trĩ

Chào các bác sĩ!

Hiện nay em đang mang song thai được 5 tháng. Thời gian gần đây em bắt đầu bị táo bón mặc dù em cũng ăn rau và uống khá nhiều nước. Em lo ngại nếu tình trạng táo bón này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Xin các bác sĩ tư vấn giúp em nguyên nhân mắc trĩ khi mang thai. Em xin chân thành cảm ơn.

Vì sao phụ nữ mang thai dễ mắc trĩ

Chào bạn.

Lời đầu tiên chúng tôi xin chúc mừng bạn sắp được làm mẹ của 2 thiên thần nhỏ. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Khi mang thai, hoạt động của nhu động ruột của phụ nữ yếu, mặt khác lượng vận động giảm, từ dó dễ gây ra chứng táo bón. Sự to dần của tử cung và phát triển của thai nhi làm tăng áp lực ở ổ bụng, gây trở ngại cho đường tĩnh mạch thẹn, vì thế gây ra bệnh trĩ. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do thai nhi ngày càng pahst triển có thể làm cho hệ thống tĩnh mạch cửa, chủ chịu chèn ép, khiến cho máu của tĩnh mạch không lưu thông được ( triệu chứng bệnh trĩ ).

Tìm hiểu sự tuần hoàn máu ở hậu môn trực tràng ở phụ nữ mang thai, chúng ta cần chú ý đến đường lược. Trên đường lược là đám rối tĩnh mạch trực tràng trên đổ vào hệ thống tĩnh mạch cửa, gần đường lược là tĩnh mạch hậu môn thông với đám rối tĩnh mạch trực tràng trên. Như vậy có thể thấy, ở mức độ khác nhau, bộ phận hậu môn trực tràng của phụ nữ mang thai đều phải chịu áp lực làm cho mạch máu ở tĩnh mạch không thông, căng phồng lên, gây nên bệnh trĩ. Đối với những người phụ nữ đã có tiền sử mắc bệnh trĩ có thể khiến cho bệnh tình nặng hơn.

Để phòng chống bệnh trĩ, phương pháp chủ yếu là hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, vận động hợp lý, ăn các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, cần bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày. Nếu trĩ sa ra ngoài có thể dùng tay đẩy vào.

Chú ý:

  • Ngồi lâu trong nhà vệ sinh là nguyên nhân dễ mắc bệnh trĩ .
  • Trong xã hội hiện đại, do nhịp sống khẩn trương, nhiều người làm việc văn phòng thường có thói quen tranh thủ thời gian đọc sách báo trong nhà vệ sinh. Nhưng họ không nghĩ rằng ngồi xổm quá lâu trong nhà vệ sinh có thể gây ra bệnh trĩ. Trên thực tế, có khoảng 50% những người mắc bệnh trĩ là do ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Do đó, những người làm việc văn phòng cần chú ý đến thói quen đi vệ sinh, thời gian không quá 3 phút.
Vì sao phụ nữ mang thai dễ mắc trĩ

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Tránh béo phì ở trẻ

Ở Mỹ, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ mắc chứnng béo phì. Con số này không hề có dấu...

Đóng