Viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là một dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra.  Trong thời gian ủ bệnh, người mắc viêm gan B chỉ có biểu hiện như bị cảm nhẹ nên đôi khi người khi người bệnh không biết mình bị mắc bệnh.

Viêm gan B

Bệnh viêm gan B là bệnh truyền nhiễm , nên tất cả chúng ta ai ai cũng có thể bị, không kể tuổi tác. Siêu vi khuẩn viêm gan B được tìm thấy trong máu, mồ hôi, nước bọt, nước mắt cũng như nước tiểu và tinh dịch của bệnh nhân.  Bệnh thường lây trực tiếp từ người này qua người kia , dễ dàng nhất là qua máu ( như  lây từ mẹ khi mới sanh, tiếp máu, dùng kim chích và dụng cụ y khoa thiếu vệ sinh, hoặc bị nhiễm qua vết trầy trụa hay côn trùng) và qua đường  sinh lý (tinh dịch). Chung đụng trong đời sống hằng ngày, như đụng vào mồ hôi nước mắt của người bệnh, cũng có thể bị lây. Tuy  trong nước bọt của bệnh nhân viêm gan B cũng thấy có một số ít vi khuẩn nhưng cho tới nay chưa ai bị lây bệnh viêm gan B khi ăn uống chung với người có bệnh.

Siêu vi khuẩn viêm gan B có thể gây ra những triệu chứng cấp tính . Những triệu chứng này thay đổi nhiều, tùy theo tuổi tác của bệnh nhân khi bị lây bệnh.  Bệnh có thể từ rất nhẹ và mơ hồ như những cơn cảm cúm thông thường không đáng kể đến rất nặng phải nhập viện để điều trị.                                                               Viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm gan cấp tính, xơ gan và ung thư gan. Rượu, bia và một số thuốc men trong đó có dược thảo có thể làm gan bị chai lẹ hơn.

Phương pháp duy nhất để định bệnh viêm gan B là thử máu . Các phép thử nghiệm khác như siêu âm, chụp scan chỉ cho biết thể chất hình thù và kích thước của gan ,còn sinh thiết gan chỉ giúp bác sĩ biết về sự tiến triển và trang thái bệnh tật của gan.

Bệnh có thể được chữa trị bằng thuốc uống (lamivudine, adefovir , zadaxin thymosin alpha 1) hoặc thuốc chích dưới da (interferon). Tuy cách thức chữa bệnh đã được cải tiến rất nhiều nhưng cũng chỉ có khả năng giảm thiểu sự tàn phá của siêu vị khuẩn viêm gan B chứ không hoàn toàn loại bỏ siêu vi khuẩn này ra khỏi cơ thể . Vì thế hơn lúc nào hết, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Thuốc chủng ngừa rất hiệu nghiệm nếu được chích ngừa đúng cách (chích 3 mũi). Ngoài ra các kim chích và dụng  cụ y khoa phải được  khử trùng đề  tiêu diệt siêu vi khuẩn viêm gan B bẳng cách đun sôi ở100 độ C trong vòng 1 đến 5 phút, hoặc sát trùng bằng glutaraldehyde, chloroform hoặc formalin ( tia cực tím , ether cũng như alcohol không đủ mạnh).

Xem thêm: Triệu chứng viêm gan B

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Antifat giảm được bao nhiêu kg/tuần

Chào Dược phẩm Nguyên Tâm. Tôi ở Nha Trang thì mua thuốc giảm cân Antifat ở địa chỉ nào? Vì...

Đóng